20:19 - Thứ hai, ngày 23 tháng 7 năm 2018 Liên hệ tòa soạn   |  Giới thiệu
 
 
 
Trang chủ Tin vắn TPHCM mở Hội nghị kêu gọi đầu tư chống ngập, xử lý nước thải      -     Đà Nẵng có thêm Khu Nghỉ dưỡng 5 sao      -     Phuc Khang Corp: mang tổ ấm và quà tặng đến với người dân Long Vĩnh      -     BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ Ở TP.HCM QUÝ 2 NĂM 2018      -     PHÚ LONG ĐOẠT NHIỀU GIẢI THƯỞNG CỦA PROPERTYGURU VIETNAM PROPERTY AWARD 2018      -     Bất động sản vẫn là cơ hội đầu tư hấp dẫn      -     Phúc Khang trao Sổ Đỏ cho Khách hàng Dự án Phước An      -     Mở rộng địa giới hành chính Hà Nội để tăng sức cạnh tranh quốc tế      -     Sẽ không xảy ra bong bóng Bất động sản      -     Để phát triển bền vững Thị trường Tài chính Tiêu dùng
 
 
Tin tức & sự kiện
TPHCM mở Hội nghị kêu gọi đầu tư chống ngập, xử lý nước thải
Đà Nẵng có thêm Khu Nghỉ dưỡng 5 sao
Phuc Khang Corp: mang tổ ấm và quà tặng đến với người dân Long Vĩnh
BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ Ở TP.HCM QUÝ 2 NĂM 2018
PHÚ LONG ĐOẠT NHIỀU GIẢI THƯỞNG CỦA PROPERTYGURU VIETNAM PROPERTY AWARD 2018
Bất động sản vẫn là cơ hội đầu tư hấp dẫn
Phúc Khang trao Sổ Đỏ cho Khách hàng Dự án Phước An
 
 
  Quảng cáo
 
 
:: Trang chủ     Nhìn ra thế giới
21:25:31 29/06/2014 Bản in
 
Nhà cho thuê ở Singapore (Internet)
Được sở hữu một căn nhà luôn là mơ ước của nhiều người lao động. Tuy nhiên với giá nhà, đất và thu nhập khiêm tốn của người lao động hiện nay, thì giấc mơ về một căn nhà khó thành hiện thực. Để giải bài toán này, kinh nghiệm từ các nước phát triển cho thấy, vai trò của Nhà nước trong giải quyết nhà ở cho người nghèo là hết sức quan trọng.
 

Tại Châu Á, có lẽ Singapore là quốc gia có mô hình giải quyết nhà ở thành công nhất. Theo đó, mỗi năm chương trình nhà ở công cộng được điều hành bởi Hội đồng Phát triển nhà ở Singapore (HDB), nhận từ ngân sách Nhà nước khoảng 1.2 tỷ USD để xây dựng nhà ở xã hội. Từ tháng 2/1960 đến năm 2011, HDB đã xây dựng trên 800.000 căn hộ các loại với tiện nghi cần thiết cho người ở theo từng đối tượng. Hiện trên 90% dân số Singapore sống ở các chung cư cao tầng, trong đó 81% mua nhà của HDB bằng hình thức vay tiền trả dần với lãi suất căn cứ vào tình hình cụ thể theo từng giai đoạn.

 

Không riêng Singapore, những nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng có các Tổng Công ty Nhà nước đầu tư phát triển quỹ nhà ở để ổn định thị trường và bảo đảm an sinh xã hội. Với các quốc gia như Ấn Độ, Bangladesh...- vì Nhà nước không trực tiếp đầu tư xây dựng nhà ở nên thị trường này hầu như do tư nhân kiểm soát. Hệ quả do không có chính sách hỗ trợ từ Nhà nước, tình trạng chủ đầu tư chỉ chú trọng xây dựng nhà ở đắt tiền để bán cho người có thu nhập cao, còn những người có thu nhập thấp thì sống trong nhà ổ chuột.

 

Cần một hệ thống tài chính nhà ở

 

Để hình thành hệ thống tài chính nhà ở, Thái Lan đã tổ chức mạng lưới nhận tiền đặt cọc. Theo đó, các Ngân hàng Thương mại, các Công ty Tài chính, Công ty Tín dụng, Công ty Tảo hiểm nhân thọ, Ngân hàng Tiết kiệm và Ngân hàng Nhà ở thuộc Chính phủ sẽ tiếp nhận các khoản tiền đặt cọc từ người dân, tổ chức và sử dụng vào việc cho vay (cả cho vay về nhà ở). Trong hệ thống này, Ngân hàng Nhà ở Chính phủ (GHB) giữ trọng trách phát triển mạng lưới dịch vụ trong nước và huy động nguồn vốn qua các khoản tiền đặt cọc tài khoản tiết kiệm đặc biệt và phát hành trái phiếu. GHB được quản lý với chi phí vận hành rất thấp, để có thể cung cấp các khoản vốn vay nhà ở có lãi suất thấp nhất trên thị trường. Qua đó giúp người thu nhập thấp có thể mua được nhà ở.

 

Với các quốc gia như Singapore, hệ thống tiết kiệm nhà ở là bắt buộc. Qua hệ thống này, người có nhu cầu mua nhà ở phải gửi tiết kiệm một khoản tiền nhất định và được phép vay vốn với lãi suất thấp hơn thị trường. Chính nhờ tiền tiết kiệm gửi vào quỹ này mà HDB có nguồn vốn lớn để xây dựng nhà ở; và người dân có thể dễ dàng mua nhà ở của cơ quan này.

 

Riêng Nhật Bản không có tổ chức tư nhân chuyên về tài chính nhà ở. Nhằm đảm bảo cho người dân có nhà ở phù hợp với thu nhập của họ, Chính phủ đã thành lập Công ty cho vay vốn nhà ở (GHLC) với mục đích tạo ra các khoản cho vay dài hạn, có lãi suất thấp dành cho xây dựng hoặc mua nhà ở. Theo đó, phần lớn nguồn vốn của GHLC được huy động từ hệ thống trái phiếu tiết kiệm, "Ngân quỹ đầu tư và Chương trình cho vay" gồm Tiết kiệm bưu điện và tiền Trợ cấp Bảo hiểm hưu trí. Một phần khác là từ nguồn tiền đền bù, sở hữu tích lũy khế ước nhà ở kết hợp với các khoản cho vay tư nhân và trợ cấp từ tài khoản ngân sách quốc gia. Trong suốt 45 năm từ khi thành lập (năm 1950), GHLC đã xây dựng 14,8 triệu căn hộ, chiếm 30% lượng nhà xây dựng từ khi kết thúc chiến tranh Thế giới thứ II tại Nhật Bản. Số tiến GHLC cho vay chiếm 60% giá trị căn hộ. GHLC cũng có số người vay thế chấp lớn nhất thế giới, với khoảng 30-40% tổng số khoản vay về nhà ở tại Nhật Bản. Từ sau năm 1973, việc xây dựng nhà ở ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực như vật liệu xây dựng, sắt thép, công nghiệp hóa chất, máy móc, đồ điện tiêu dùng, đồ gỗ, công nghiệp dịch vụ và trang trí nội thất; nên GHLC không chỉ là một phần của chính sách nhà ở mà còn đóng vai trò chủ đạo trong ổn định và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại Nhật Bản.

 

Nguồn vốn từ điều tiết địa tô

 

Ở các nước như Úc (Australia) nước lớn thứ sáu trên thế giới, và cũng là nước lớn nhất khu vực Úc – Á; hay Cộng hòa Liên bang Đức rộng 357.021 km2, với 82 triệu người, là nước có dân số lớn nhất Liên minh Châu Âu và có số dân nhập cư lớn thứ ba thế giới; hoặc Canada, quốc gia lớn thứ hai thế giới sau Liên bang Nga - Mỗi khi mở đường, các quốc gia này cũng giải phóng luôn mặt bằng hai bên đường vào 50m để quy hoạch đầu tư xây nhà ở và các công trình kiến trúc đô thị.

 

Với những người dân ở Đài Loan có nhà được ra mặt tiền đường mới mở, nếu chuyển nhượng đất đai thì Nhà nước sẽ thu phần chênh lệch tăng thêm do Nhà nước đầu tư mở đường có thông qua chính sách định giá trước và sau khi mở đường.

 

Kiểm soát thị trường BĐS

 

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, sự phát triển cũng như biến động từ nền kinh tế của các quốc gia luôn để lại những bài học quý. Trong đó, cuộc khủng hoảng tài chính ở Thái Lan năm 1997, có nguyên nhân từ việc ngân hàng đầu tư quá mức (chiếm 35% tổng dư nợ trong hệ thống ngân hàng) vào thị trường bất động sản (BĐS), khi thị trường này suy giảm, ngân hàng cũng mất khả năng chi trả gây khủng hoảng tài chính lan tỏa sang khủng hoảng kinh tế.

Cuộc khủng hoảng tài chính tại nước Mỹ cũng bắt nguồn từ việc gia tăng nguồn vốn tài trợ mua bán nhà ở thông qua kỹ thuật “chứng khoán hóa BĐS thế chấp”. Trong khi việc cho vay mua nhà dễ dàng và ở mức “dưới chuẩn” thì hệ thống kiểm soát lại không theo kịp. Điều này dẫn tới “bong bóng” thị trường BĐS tại Mỹ bùng nổ. Tình trạng các nhà đầu tư và người dân đổ xô vào kinh doanh BĐS, đã đẩy thị trường này tăng liên tục. Kể từ năm 1997 đến cuối năm 2006, giá nhà ở Mỹ tăng khoảng 20% mỗi năm và có nơi tăng gấp 3 lần. Nghĩa là người dân vay ngân hàng mua BĐS năm nay thì sang năm bán là có lãi. Theo thống kê từ năm 1997 - 2007, bình quân mỗi năm nước Mỹ xây dựng gần 200 triệu m2 nhà ở. Đến thời điểm trước khủng hoảng (năm 2007), nước Mỹ có khoảng 18 triệu căn hộ bỏ không, trong đó có trên 13 triệu ngôi nhà bỏ không suốt cả năm. Nguyên nhân là tiền đầu tư BĐS tại Mỹ dường như do cả Châu Âu và nhiều nước trên thế giới đóng góp thông qua kỹ thuật “chứng khoán hóa” BĐS thế chấp, vì vậy người Mỹ xây nhà để kinh doanh gần như không xét đến nhu cầu.

 

Bài học khủng hoảng kinh tế xuất phát từ thị trường BĐS suy thoái ở Thái Lan và Mỹ cho thấy, trong cơ chế thị trường, lợi ích điều chỉnh hành vi của nhà đầu tư, nếu không hoạch định chiến lược và buông lỏng kiểm soát hoạt động của thị trường BĐS sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế./.

 

 
TRỌNG HÀ
 
Các tin khác    
    THẾ GIỚI CÓ THÊM 26 DI SẢN – CÓ TÊN DANH THẮNG TRÀNG AN (28/06)
    QUỸ TIỀN TỆ QUỐC TẾ (IMF): GIÁ NHÀ Ở TOÀN CẦU BÙNG NỔ TRỞ LẠI (17/06)
    Holcim và Lafarge lập công ty xi-măng lớn nhất thế giới (09/04)
    Xây nhà theo công nghệ in 3D (05/02)
    Máy lọc nước “cứu” thế giới (13/01)
    Trực thăng của… nhà nông (28/06)
 
 
 
  Đối tác chính
  Quảng cáo
 
Bạn đánh giá thế nào về Tạp Chí Bất Động Sản Việt Nam 
 
  Tin tức & sự kiện           Không gian sống           Nhìn ra thế giới           Văn hóa thể thao & du lịch           DN & Thương hiệu           Forum thị trường & DN BĐS
 
Tạp chí BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ ĐẤT VIỆT NAM: tapchibatdongsanvietnam.vn
Email: tsbatdongsan@yahoo.com - Điện thoại: 01227657906
Địa chỉ: 159/44/19 – Trần Văn Đang – P.11 – Q.3 – TP.HCM
Giấy phép số 169/GP-TĐTT; Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông
Đề nghị ghi rõ nguồn "tapchibatdongsanvietnam.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này