12:44 - Thứ ba, ngày 20 tháng 3 năm 2018 Liên hệ tòa soạn   |  Giới thiệu
 
 
 
Trang chủ Tin vắn Hợp tác đầu tư Siêu dự án "Thành phố Thông minh" tại Bắc Hà Nội      -     Đầu năm mới, giá xăng đồng loạt giảm      -     Quảng trường Lạc Việt và Làng Sen Việt Nam vào Hội Xuân 2018      -     Khai trương Tàu cao tốc TPHCM - Cần Giờ - Vũng Tàu      -     HoREA đề xuất bổ sung Chương trình cho vay Nhà Ở Xã Hội      -     Công bố điều chỉnh Quy hoạch Vùng TP.HCM      -     HoREA khẩn thiết đề nghị cho xây căn hộ 25 – 45m2      -     “Chào đón TOP 3 Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017”: chan chứa ân tình      -     Kỳ vọng Ngân hàng khởi sắc trong năm 2018      -     Thị trường Căn hộ Phía Đông và Nam TPHCM tiếp tục nóng
 
 
Tin tức & sự kiện
Hợp tác đầu tư Siêu dự án "Thành phố Thông minh" tại Bắc Hà Nội
Đầu năm mới, giá xăng đồng loạt giảm
Quảng trường Lạc Việt và Làng Sen Việt Nam vào Hội Xuân 2018
Khai trương Tàu cao tốc TPHCM - Cần Giờ - Vũng Tàu
HoREA đề xuất bổ sung Chương trình cho vay Nhà Ở Xã Hội
Công bố điều chỉnh Quy hoạch Vùng TP.HCM
HoREA khẩn thiết đề nghị cho xây căn hộ 25 – 45m2
 
 
  Quảng cáo
 
 
:: Trang chủ     Nhìn ra thế giới
15:56:00 10/02/2017 Bản in
 
Hình minh họa
Ngày 23.1.2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành sắc lệnh hướng dẫn cho Đại diện Thương mại Mỹ về “việc rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP như là một thành viên ký kết, vĩnh viễn rút Mỹ ra khỏi các cuộc đàm phán Hiệp định TPP. Bắt đầu theo đuổi các cuộc đàm phán thương mại song phương có thể thúc đẩy ngành công nghiệp Mỹ, bảo vệ người lao động Mỹ và tăng lương cho họ”.
 

Hiệp định TPP được đàm phán với tham vọng trở thành Hiệp định thương mại tự do khu vực tiêu chuẩn cao giữa 12 quốc gia đại diện đa dạng các nền kinh tế bao gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Hiệp định này được xây dựng theo mô hình mở cho các thành viên mới, nhiều khả năng sẽ bao gồm cả Trung Quốc. Mặc dù Mỹ rút khỏi hiệp định này đã là điều được dự kiến trước, nhưng cũng cần lưu ý Mỹ chính là quốc gia tiên phong trong việc hình thành Hiệp định TPP. Theo đó, Hiệp định TPP thể hiện những ưu tiên quan trọng của Mỹ trong việc tự do hóa thương mại trong khu vực trong khi vẫn giải quyết những tiêu chuẩn lao động, môi trường, sự minh bạch về luật lệ cùng với một số vấn đề khác.

Hiệp định TPP đem lại gì.

Hiệp định TPP là một hiệp định khu vực chưa được phê chuẩn mà có thể đem lại sức ảnh hưởng to lớn với các nước thành viên hiện đang chiếm khoảng 38% kinh tế toàn cầu. Với một chương trình tự do hóa sâu rộng, Hiệp định TPP tạo điều kiện cải thiện đáng kể cho các thành viên trong việc tiếp cận thị trường hàng hóa, dịch vụ và đầu tư có liên quan đến thương mại. Hiệp định này cũng sẽ cho phép các nhà sản xuất tiếp cận được nguồn nguyên liệu đầu vào và bán các thành phẩm trên một khu vực rộng lớn của nền kinh tế thế giới. Hiệp định TPP còn có thể đi xa hơn nữa trong việc loại bỏ những rào cản thương mại truyền thống như thuế quan và hạn ngạch để giải quyết các rào cản phi thuế quan thông qua việc cải thiện các biện pháp hợp tác và tạo thuận lợi trong giao thương. Hiệp định này cũng có thể lắp đầy khoảng cách các quy định của WTO về việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ bao gồm cả những bí mật thương mại quan trọng. Hiệp định TPP cũng sẽ giải quyết những vấn đề quan ngại mà các nhà phê bình toàn cầu hóa đã nêu ra. Hiệp định này sẽ bao gồm các quy định về môi trường để tăng cường tính bền vững của thương mại (yêu cầu phê chuẩn Công ước CITES – công ước quốc tế quy định về việc buôn bán các loài quý hiếm). Đồng thời TPP cũng yêu cầu bảo vệ những tiêu chuẩn lao động đã được quốc tế công nhận và bao gồm một chương trình hành động có thể thực thi cho các quốc gia vốn được biết đến là không có. Thỏa thuận này cũng sẽ bao gồm các quy định về tự do thông tin. TPP đã định nghĩa rõ ràng hơn việc sử dụng hợp lý của tài liệu được bảo vệ bản quyền, đảm bảo quyền truy cập cho các mục đích nghiên cứu và giáo dục. Hơn nữa, tại một số điểm khác nhau, Hiệp định TPP cũng đã chi tiết những quy định đang có cho sự minh bạch và cơ chế tham vấn cho các bên liên quan.

Một nghiên cứu của Viện Peterson về Kinh tế Quốc tế (Petri và Plummer, 2016) đã dự đoán những lợi ích kinh tế quan trọng đạt được từ Hiệp định TPP, thúc đẩy GDP của các quốc gia thành viên lên khoảng 465 tỷ USD hoặc hơn nữa cho đến năm 2030. Hiệp định TPP khó có thể tồn tại trong hình thái hiện tại nhưng những điều cơ bản của Hiệp định này có thể sẽ thúc đẩy quá trình phát triển của các hiệp định song phương hoặc khu vực khác như là một lựa chọn thứ hai tốt nhất. Cùng với những chính sách hỗ trợ thích hợp, sẽ vẫn có thể đạt được những lợi ích từ quá trình tự do hóa thương mại hơn nữa.


Mỹ rút khỏi TPP là vấn đề

Theo các Chuyên gia của Ngân hàng HSBC, thiệt hại kinh tế từ việc hủy bỏ Hiệp định TPP trong dạng thức hiện tại có thể khó thấy tức thì. Nhưng hầu hết các khoản chi xuất phát từ lợi ích tương lai đã bị bỏ đi trong khu vực, đang chuyển thành những tỷ lệ tăng trưởng thấp hơn và ít sáng tạo hơn nếu như tình hình được xúc tiến thuận lợi theo hướng khác. Những nguồn lợi bị mất này có thể sẽ không mấy rõ ràng với một số nhà nhận định, nhưng chúng thực sự tồn tại. Tăng trưởng khu vực TPP chậm lại có thể lan sang các khu vực khác do nhu cầu nhập khẩu của các quốc gia thành viên TPP suy yếu. Tuy nhiên, một tác động trực tiếp có thể gây thiệt hại cho quyền lực mềm và tầm ảnh hưởng của Mỹ lên khu vực vành đai Thái Bình Dương. Các quốc gia tham gia Hiệp định TPP đã đầu tư hơn 10 năm để phát triển hiệp định này và chuẩn bị đưa TPP vào hiện thực. Việc Mỹ từ bỏ TPP gần đây đã tự hạ uy tín của mình với tư cách là một thành viên tích cực tham gia đàm phán và tạo sự mất thiện cảm mà Mỹ đã gầy dựng trong suốt quá trình phát triển một hiệp định vốn sẽ mang lại kết quả tích cực cho cả khu vực. Hơn nữa, việc đàm phán các hiệp định thương mại là một quá trình tiêu tốn nguồn lực đáng kể, và thất bại này không chỉ gây tốn kém về lợi ích đã mất đi, mà còn về chi phí cơ hội. Khả năng đàm phán hiếm hoi ở một số quốc gia đã có thể được triển khai theo một hướng khác. Bằng việc chuyển đổi từ phương thức đàm phán khu vực sang đàm phán song phương, Mỹ có thể, với quy mô của quốc gia này, đạt được một số ảnh hưởng đàm phán. Nhưng điều này cũng có thể làm suy giảm khả năng tác động của Mỹ trong việc hình thành những quy tắc thương mại trong tương lai đến toàn khu vực hay thậm chí toàn cầu. Điều này có thể mang đến những hệ quả tiêu cực cho nước Mỹ. Ví như, nếu RCEP trở thành hiệp định khung cơ bản cho thương mại khắp châu Á, không gì có thể đảm bảo rằng những quy định của RCEP sẽ phù hợp với quyền lợi của Mỹ. Mỹ rời khỏi TPP cũng gây tác động tiêu cực đến niềm tin kinh doanh tại thời điểm kinh tế toàn cầu khó có thể thực hiện được. Không những thế, quyết định này sẽ tiếp sức cho những người theo chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch tại Mỹ và nhiều khả năng những thị trường khác sẽ xuất hiện một hướng phát triển còn gây tốn kém hơn cho nền kinh tế. Mặc dù những quan ngại về thị trường lao động tại Mỹ được đưa ra như một lời biện hộ cho việc rút khỏi TPP, hành động này không thể giải quyết được những vấn đề như lương hoặc hiệu suất sản xuất thấp kém trong lĩnh vực sản xuất. Cạnh tranh nhập khẩu đã dẫn đến việc điều chỉnh chi phí và thiếu hụt việc làm ở một số lĩnh vực. Trong khi hầu hết tình trạng mất việc trong ngành sản xuất nói chung đều bắt nguồn từ việc thay đổi công nghệ và các vấn đề liên quan. Hơn nữa, không có những tiêu chuẩn cao theo TPP, thị trường trong khu vực có thể sẽ phát triển chậm hơn trong việc giải quyết những vấn đề Mỹ đặt ra về môi trường, quyền lao động, bảo vệ thông tin bảo mật kinh doanh, và minh bạch trong các quy định của các đối tác giao thương.

Liệu có thể hồi sinh TPP

Có vẻ việc Mỹ rút khỏi TPP là đòn chí mạng cho hiệp định này. Trên lý thuyết, 11 quốc gia thành viên còn lại vẫn có thể tiếp tục tham gia TPP một khi họ hoàn tất việc sửa đổi hợp lệ các điều khoản phê chuẩn của Hiệp định (mà dự định nhận được sự tham gia của Mỹ), nhưng không ít các nước thành viên không đồng tình với phương án này. Sau khi Úc đưa ra đề xuất đầu tiên, khuyến khích các quốc gia còn lại tiếp tục Hiệp định dù Mỹ không tham gia, Nhật Bản thể hiện rõ sự phản đối với ý tưởng trên, cho rằng đề nghị này biến Hiệp định TPP, vốn đã hạn chế, trở nên “vô nghĩa”. Một lý do khiến kịch bản hồi sinh khó thành hiện thực là các quốc gia thành viên đồng thuận thực hiện cam kết quan trọng khi tham gia TPP vì họ cho rằng, Hiệp định này sẽ cho phép các quốc gia thành viên cùng tiếp cận thị trường khu vực với quy mô lớn. Nếu không còn Mỹ, thị trường rộng lớn của TPP sẽ giảm xuống 60% và với sự thay đổi đáng kể như thế, những quốc gia còn lại trong khối khó có thể chấp nhận những nhượng bộ đã thương thuyết trước đó trong TPP. Đồng thời, một số những đề xuất cải tiến của TPP có thể được sử dụng trong các cuộc đàm phán khu vực hoặc song phương mới hoặc đang diễn ra. Ví như Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (Regional Comprehensive Economic Partnership - RCEP) đang được đàm phán tại châu Á có khả năng sẽ học hỏi các điều khoản của TPP nhằm tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ (sử dụng hướng tiếp cận theo kiểu TPP sẽ giúp đẩy mạnh bảo vệ bí mật giao thương và thông tin bảo mật kinh doanh). Các nhà thương thuyết nhiều khả năng sẽ cân nhắc các điều khoản của TPP nhằm cải thiện sự thống nhất quy định, giải quyết tranh chấp khối đầu tư nhà nước, sự linh hoạt trong việc xử lý quyền sở hữu trí tuệ (như điều khoản sử dụng công bằng), và nâng cấp bảo vệ tiêu chuẩn lao động hay vấn đề môi trường.
 
Có thể nói, hơn 70 năm qua, Mỹ cùng các đồng minh đã tìm cách định hình kinh tế thế giới toàn diện thông qua việc tăng cường các thị trường mở và thương mại tự do theo một khuôn khổ dựa trên luật lệ. Cách tiếp cận này đã mang đến không ít những lợi ích kinh tế đáng kể toàn cầu và là một đề xuất đầy thuyết phục cho nhiều nước. Nó đại diện cho cách nhìn nhận kinh tế thường chú trọng vào các giá trị như tự do và dân chủ. Về cấu trúc, phương thức tiếp cận này ban đầu được xây dựng dựa trên nền tảng toàn cầu, bổ sung thêm bằng các hiệp định song phương và khu vực như TPP. Mặc dù rõ ràng không thể loại trừ khả năng các thành viên TPP cuối cùng có thể quyết định vực dậy hiệp định theo một dạng thức thay thế khác, trường hợp này cũng khó có thể thành hiện thực ngay lúc này. Nhiều khả năng Mỹ sẽ chuyển sang hướng tiếp cận dựa trên thỏa thuận, được hỗ trợ bởi vector năng lượng (những bất đối xứng về sức mạnh kinh tế trong các cuộc đàm phán song phương) hơn là chú trọng vào các giá trị. Điều này không chỉ làm giảm hiệu suất kinh tế mà cả lợi ích và sự bền vững có thể đạt được dưới khung tiêu chuẩn thương mại toàn cầu trước đây. Tuy nhiên, tự do hóa thương mại vẫn có thể tiếp tục phát triển theo phương thức tiếp cận chiến lược mới của Mỹ, dựa trên các thỏa thuận thương mại song phương. Đi kèm với những chính sách bổ trợ phù hợp cho doanh nghiệp và người lao động, và tránh nhờ đến biện pháp bảo hộ, phương thức này có thể mang đến nhiều nguồn lợi kinh tế. Như nhà kinh tế học Thomas Piketty nhận xét: Bảo hộ mậu dịch không mang lại sự thịnh vượng, trong khi thương mại tự do cùng việc mở cửa kinh tế luôn nằm trong danh sách yêu thích của tất cả mọi người./.

 
NGUYỄN HÀ
 
Các tin khác    
    Dubai xây tháp cao nhất thế giới (12/10)
    Bất động sản Mỹ nóng lên và nỗi lo bong bóng (28/05)
    Dấu ấn Việt Nam tại WEF Davos 2015 (26/01)
    Nhà ở xã hội nhìn từ các nước phát triển (29/06)
    THẾ GIỚI CÓ THÊM 26 DI SẢN – CÓ TÊN DANH THẮNG TRÀNG AN (28/06)
    QUỸ TIỀN TỆ QUỐC TẾ (IMF): GIÁ NHÀ Ở TOÀN CẦU BÙNG NỔ TRỞ LẠI (17/06)
 
 
 
  Đối tác chính
  Quảng cáo
 
Bạn đánh giá thế nào về Tạp Chí Bất Động Sản Việt Nam 
 
  Tin tức & sự kiện           Không gian sống           Nhìn ra thế giới           Văn hóa thể thao & du lịch           DN & Thương hiệu           Forum thị trường & DN BĐS
 
Tạp chí BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ ĐẤT VIỆT NAM: tapchibatdongsanvietnam.vn
Email: tsbatdongsan@yahoo.com - Điện thoại: 01227657906
Địa chỉ: 159/44/19 – Trần Văn Đang – P.11 – Q.3 – TP.HCM
Giấy phép số 169/GP-TĐTT; Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông
Đề nghị ghi rõ nguồn "tapchibatdongsanvietnam.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này