12:32 - Thứ hai, ngày 20 tháng 11 năm 2017 Liên hệ tòa soạn   |  Giới thiệu
 
 
 
Trang chủ Tin vắn Yên Bái: Quy định diện tích đất tối thiểu được tách thửa      -     Bộ Xây dựng: TPHCM có thể xem xét cho xây căn hộ tối thiểu 25m2      -     DKRA VIỆT NAM TIẾP THỊ & PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN DỰ ÁN KĐT WESTERN CITY      -     Chỉnh trang phát triển đô thị từ nguồn xã hội hóa      -     Cần khung pháp lý cho loại hình Bất động sản mới      -     CITIESTO - DỰ ÁN CĂN HỘ “CHUẨN” CHO GIỚI TRẺ      -     Không gian Văn hóa Việt-Nhật sắp khai trương tại Hội An      -     Thu hồi trên 40.000ha rừng, đất rừng sử dụng sai mục đích      -     Thị trường Vật liệu Xây dựng ổn định      -     Nhu cầu nhà ở tại các đô thị gia tăng
 
 
Tin tức & sự kiện
Yên Bái: Quy định diện tích đất tối thiểu được tách thửa
Bộ Xây dựng: TPHCM có thể xem xét cho xây căn hộ tối thiểu 25m2
DKRA VIỆT NAM TIẾP THỊ & PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN DỰ ÁN KĐT WESTERN CITY
Chỉnh trang phát triển đô thị từ nguồn xã hội hóa
Cần khung pháp lý cho loại hình Bất động sản mới
CITIESTO - DỰ ÁN CĂN HỘ “CHUẨN” CHO GIỚI TRẺ
Không gian Văn hóa Việt-Nhật sắp khai trương tại Hội An
 
 
  Quảng cáo
 
 
:: Trang chủ     Không gian sống
10:11:20 13/10/2015 Bản in
 
Đại tá Nguyễn Văn Tươi, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy và Cứu nạn, cCứu hộ. (Ảnh Gia Huy)
Theo Chinhphu.vn ngày 12/10/2015 - Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, Đại tá Nguyễn Văn Tươi, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy và Cứu nạn, Cứu hộ đã nhấn mạnh: Người dân cần nhận thức công tác Phòng cháy Chữa cháy (PCCC) là bảo vệ tài sản và tính mạng của bản thân mình và có quyền đòi hỏi, kiểm soát khi mua nhà tại các khu chung cư xem có đủ điều kiện bảo đảm quy định về an toàn của hệ thống PCCC hay không? Tapchiatdongsanvietnam.vn trân trọng xin phép giới thiệu đến bạn đọc bài phỏng vấn này.
 

Phóng viên: Thưa Đại tá Nguyễn Văn Tươi , thời gian gần đây xảy ra khá nhiều các vụ cháy nổ tại các chung cư cao tầng, gần đây nhất là vụ cháy tại Khu đô thị Xa La, Hà Đông vào tối ngày 11/10. Xin ông cho biết công tác PCCC của các tòa nhà cao tầng được quy định như thế nào thưa ông?

Đại tá Nguyễn Văn Tươi: Quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn về PCCC tại các nhà cao tầng được quy định rất chi tiết, cụ thể, ngay từ việc bố trí mặt bằng kiến trúc đối với mặt bằng nằm trong các tòa nhà; *với các lối thoát nạn cũng được quy định chặt chẽ, về cả chiều cao và chiều rộng của các bậc thang, các lối thoát nạn; *về chiếu sáng, thông gió, giới hạn chịu lửa… Ngoài ra, còn *quy định về thông gió hành lang, hệ thống PCCC tự động với tòa nhà.

Quy định của Luật rất chặt chẽ, nhưng vẫn xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn, đặc biệt là tại các khu chung cư ngay trên địa bàn TP. Hà Nội gần đây. Vấn đề xảy ra cháy nổ là ngoài ý muốn, cho dù có làm tốt công tác PCCC thì việc cháy nổ vẫn có thể xảy ra.

Nhưng ở đây chúng ta đang nói là việc cháy nổ xảy ra là do con người, khi Người đứng đầu cơ quan, tổ chức hoặc Chủ đầu tư không chấp hành tốt các quy định của Pháp luật về PCCC. Cụ thể ở đây là với nhà cao tầng, khi Chủ đầu tư không đáp ứng quy định đầy đủ về an toàn phòng chống cháy nổ. Hơn nữa, trong quá trình sử dụng do sơ xuất, bất cẩn lại vi phạm những quy định vấn đề về quản lý chất dễ cháy, nguồn liệu nhiệt thì có thể xảy ra cháy nổ.

*Thưa ông, thang cứu hộ hiện tại mới chỉ lên đến tầng 17, trong khi các chung cư thường cao trên 30 tầng. Vậy với trường hợp xảy ra hỏa hoạn, người dân ở tầng cao sẽ phải xử lý như thế nào hoặc sẽ được ứng cứu như thế nào thưa ông?

-  Công tác PCCC với nhà cao tầng không phải chỉ dựa vào chiều cao của xe thang mà chủ yếu là hệ thống thoát nạn, điều kiện an toàn PCCC tại các tòa nhà, đặc biệt là hệ thống thang thoát nạn. Trên thế giới có những tòa nhà cao đến 300m mà thang cứu hỏa cũng chưa thể đạt được chiều cao như vậy. Hiện tại thang cao nhất là 72m nhưng phổ biến thang cứu hỏa ở độ cao 52m.

Đối với trường hợp xảy ra hỏa hoạn, cơ quan PCCC sẽ huy động tối đa các lực lượng tại chỗ cũng như các lực lượng hỗ trợ để bảo đảm an toàn nhất cho tính mạng và tài sản của người dân.

*Có ý kiến cho rằng, nhận thức của các Chủ đầu tư chưa nghiêm túc trong công tác PCCC. Nhiều tòa nhà các thiết bị PCCC chỉ để cho có, không đáp ứng được yêu cầu thực tế. Đối với những trường hợp như thế này, các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý như thế nào thưa ông?

-  Trên thực tế, Chủ đầu tư có thể nhận thức đúng, nhưng do lợi nhuận trong kinh doanh, nhiều chủ đầu tư muốn kinh phí đầu tư ban đầu ít để thu lợi nhuận nhanh nhất. Đặc biệt tại các Khu nhà thu nhập thấp hoặc các Khu tái định cư, Chủ đầu tư có tư tưởng không cần đầy đủ hệ thống PCCC. Vấn đề này chúng tôi đã có ý kiến và báo cáo cấp có thẩm quyền.

Nhưng quan trọng nhất vẫn là ý thức của Người đứng đầu cơ quan, tổ chức và Chủ đầu tư của các tòa chung cư cao tầng.

Ngoài ra, còn vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm công tác PCCC, khi chúng tôi đã đề cập đến vấn đề tiền kiểm của công tác PCCC nhưng nhiều đơn vị cho rằng làm như vậy sẽ gây khó khăn nên đề nghị đưa sang hậu kiểm về công tác này. Tuy đã có tiền kiểm trước khi đưa vào sử sụng, nhưng nhiều đơn vị, Chủ đầu tư vẫn trốn không thực hiện đầy đủ quy định về PCCC.

Về vấn đề xử lý, chúng tôi đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính. Tuy nhiên về lâu dài, tôi cho rằng các cơ quan chức năng cần tính đến việc có chế tài để các Chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện quy định về PCCC ngay từ ban đầu bởi khi đã vi phạm, việc xử lý vừa tốn kém vừa khó khăn trong vấn đề xã hội và dân sinh.

*Để xảy ra những vụ việc cháy nổ đáng tiếc như thế, theo ông, các đơn vị quản lý tòa nhà có trách nhiệm như thế nào?

-  Việc không đảm bảo quy định về an toàn PCCC là Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm. Còn hiện nay các tòa nhà lại xảy ra tình trạng có các hình thức quản lý như: Ban Quản lý tòa nhà, Ban Quản trị, Doanh nghiệp kinh doanh nhà…, tùy theo hình thức để tính đến trách nhiệm và quy định của pháp luật về trách nhiệm khi xảy ra các vụ cháy nổ.

Trước đây, chỉ tính đến Chủ đầu tư đầu tư ban đầu và không có kinh phí để khắc phục, khi có vấn đề xảy ra cần khắc phục lại không biết tìm ai. Bây giờ đã có Nghị định của Chính phủ quy định 2% phí bảo trì nhưng lại xảy ra tình trạng tranh chấp khi giao phí này cho ai quản lý và quản lý như thế nào. Vì vậy, tôi nghĩ rằng Bộ Xây dựng cần tham mưu để Chính phủ có quy định rõ ràng trách nhiệm của Chủ đầu tư sau hậu mãi-  đặc biệt là về công tác PCCC.

*Ông có khuyến cáo gì đến người dân trong việc nâng cao ý thức PCCC không thưa ông?

-  Tôi đề nghị người dân ở bất kỳ nơi cư trú nào cần chấp hành nghiêm quy định của các tòa nhà về an toàn PCCC; thực hiện theo đúng các khuyến cáo mà cơ quan Cảnh sát PCCC địa phương đã tuyên truyền và hướng dẫn; biết sử dụng các trang thiết bị PCCC được lắp đặt tại các tòa nhà để bảo vệ chính mình. Trường hợp xảy ra cháy nổ cần gọi khẩn cấp đến số điện thoại 114.

*Tới đây, Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ có phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra liên ngành, rà soát việc thực hiện PCCC tại các chung cư cao tầng không thưa ông?

-  Dưới góc độ Cơ quan quản lý Nhà nước, chúng tôi đã chỉ đạo Cảnh sát PCCC toàn quốc tăng cường công tác PCCC đối với nhà cao tầng. Đồng thời, chúng tôi đã tham mưu để Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị 1634 chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương tiến hành tăng cường công tác PCCC, trong đó có PCCC đối với nhà cao tầng.

Tới đây, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra công tác an toàn phòng chống cháy nổ tại các nhà cao tầng. Đồng thời, tham mưu để Thủ tướng Chính phủ có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố tăng cường vai trò, trách nhiệm, tăng cường kiểm tra đôn đốc, khắc phục những tồn tại, thiếu sót trong công tác PCCC, đặc biệt là đối với nhà cao tầng.

Gia Huy – Hoàng Trang

 

 
(Theo Chinhphu.vn ngày 12/10/2015)
 
Các tin khác    
    THƯƠNG LẮM MẢNH VƯỜN XƯA (02/08)
    Dự án khánh thành, triệu người hưởng lợi (06/04)
    Phó Thủ tướng chỉ đạo về vụ thay thế cây xanh ở Hà Nội (01/04)
    Dòng điện sáng trên quê hương Hải đội Hoàng Sa (22/02)
    Đảo Lý Sơn – Giá trị Thiên nhiên và Lịch sử (27/01)
    Khởi công xây dựng Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM (09/12)
 
 
 
  Đối tác chính
  Quảng cáo
 
Bạn đánh giá thế nào về Tạp Chí Bất Động Sản Việt Nam 
 
  Tin tức & sự kiện           Không gian sống           Nhìn ra thế giới           Văn hóa thể thao & du lịch           DN & Thương hiệu           Forum thị trường & DN BĐS
 
Tạp chí BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ ĐẤT VIỆT NAM: tapchibatdongsanvietnam.vn
Email: tsbatdongsan@yahoo.com - Điện thoại: 01227657906
Địa chỉ: 159/44/19 – Trần Văn Đang – P.11 – Q.3 – TP.HCM
Giấy phép số 169/GP-TĐTT; Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông
Đề nghị ghi rõ nguồn "tapchibatdongsanvietnam.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này