20:24 - Thứ hai, ngày 23 tháng 7 năm 2018 Liên hệ tòa soạn   |  Giới thiệu
 
 
 
Trang chủ Tin vắn TPHCM mở Hội nghị kêu gọi đầu tư chống ngập, xử lý nước thải      -     Đà Nẵng có thêm Khu Nghỉ dưỡng 5 sao      -     Phuc Khang Corp: mang tổ ấm và quà tặng đến với người dân Long Vĩnh      -     BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ Ở TP.HCM QUÝ 2 NĂM 2018      -     PHÚ LONG ĐOẠT NHIỀU GIẢI THƯỞNG CỦA PROPERTYGURU VIETNAM PROPERTY AWARD 2018      -     Bất động sản vẫn là cơ hội đầu tư hấp dẫn      -     Phúc Khang trao Sổ Đỏ cho Khách hàng Dự án Phước An      -     Mở rộng địa giới hành chính Hà Nội để tăng sức cạnh tranh quốc tế      -     Sẽ không xảy ra bong bóng Bất động sản      -     Để phát triển bền vững Thị trường Tài chính Tiêu dùng
 
 
Tin tức & sự kiện
TPHCM mở Hội nghị kêu gọi đầu tư chống ngập, xử lý nước thải
Đà Nẵng có thêm Khu Nghỉ dưỡng 5 sao
Phuc Khang Corp: mang tổ ấm và quà tặng đến với người dân Long Vĩnh
BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ Ở TP.HCM QUÝ 2 NĂM 2018
PHÚ LONG ĐOẠT NHIỀU GIẢI THƯỞNG CỦA PROPERTYGURU VIETNAM PROPERTY AWARD 2018
Bất động sản vẫn là cơ hội đầu tư hấp dẫn
Phúc Khang trao Sổ Đỏ cho Khách hàng Dự án Phước An
 
 
  Quảng cáo
 
 
:: Trang chủ     Tài chính BĐS
11:29:37 30/06/2018 Bản in
 
Đề án Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với mục tiêu đến cuối năm 2020, tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức thấp hơn 10%.
 
Đây là mục tiêu phù hợp xu thế phát triển lĩnh vực tài chính – ngân hàng mang tính toàn cầu, mở ra những phương thức thanh toán mới tiện ích hơn.
             
Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam gần đây đã có những chuyển biến theo hướng tích cực. Tỷ lệ tiền mặt trong tổng phương tiện thanh toán liên tục giảm từ 14,02% năm 2010 xuống còn 11,45% vào tháng 8/2017.

Hội nhập để phát triển
              
Nếu như năm 1996 chỉ có Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) cung ứng dịch vụ thanh toán bằng thẻ tại một số máy ATM với vài trăm chủ thẻ thì đến nay đã có 53 tổ chức phát hành và thanh toán thẻ, với tổng số lượng gần 100 triệu thẻ.

Cùng với đó, toàn thị trường có 16.573 máy ATM để rút tiền cũng như thực hiện một số dịch vụ thanh toán liên ngân hàng; Và 217.470 máy chấp nhận thẻ POS. Cùng với số thẻ, doanh số sử dụng thẻ và thanh toán qua thẻ cũng tăng nhanh. Nếu năm 2011, doanh số sử dụng là 724.494 tỷ đồng và doanh số thanh toán là 895.675 tỷ đồng, thì năm 2015 các con số này lần lượt là 1.637.730 tỷ đồng và 1.685.320 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt là 126% và 88%. Riêng năm 2017 doanh số sử dụng Thẻ ghi nợ nội địa đạt mức 56.949 tỷ đồng, Thẻ quốc tế đạt gần 292.000 tỷ đồng, tăng trưởng 30% so với năm 2016. Trong đó, doanh số sử dụng Thẻ tín dụng quốc tế tăng ở mức 45%, với gần 113.000 tỷ đồng giao dịch qua thẻ. 

Trong bối cảnh này, nhiều phương tiện và dịch vụ thanh toán mới, tiện ích hiện đại, được điều hành bởi các tập đoàn đa quốc gia cũng xuất hiện. Năm 2017, ngoài các kênh thanh toán truyền thống như POS, ATM, Ecom, thị trường thanh toán Việt Nam ghi nhận có 5 ngân hàng triển khai kênh thanh toán mới mPOS và 3 ngân hàng triển khai kênh thanh toán mới QR. Dự báo, xu hướng này sẽ tiếp tục bùng nổ trong năm 2018. Thực tế nêu trên đã đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ thanh toán không sử dụng tiền mặt và đóng vai trò quan trọng trong nhóm dịch vụ ngân hàng bán lẻ, đồng thời cũng gây sức ép cạnh tranh lên các ngân hàng.

Theo khảo sát của MasterCard, trên thế giới hiện có khoảng 19 tỷ thẻ ngân hàng các loại đang lưu hành; Nhờ giao dịch thẻ các quốc gia tiết kiệm được 1% GDP so với chi phí giao dịch bằng tiền mặt. Nhưng quan trọng hơn là thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam đã góp phần giảm đi những vấn đề thiếu minh bạch trong thanh toán bằng tiền mặt. Hơn nữa, đối với ngân hàng, việc phát hành thẻ thanh toán cũng là cách quảng bá thương hiệu mà không tốn nhiều chi phí. Không chỉ có vậy, hiện lãi suất cho vay thẻ tín dụng trên thị trường thẻ Việt Nam, trung bình từ 18-20%/năm, cao hơn lãi vay thông thường, nên các khoản thu từ thẻ tín dụng như phí thường niên, phí rút tiền mặt, phạt nợ quá hạn cũng đem lại nguồn thu đáng kể cho các ngân hàng. 
                
Theo tính toán, với nhóm thẻ ATM miễn phí rút tiền, chủ thẻ phải có số dư tối thiểu trong tài khoản từ 1 triệu đồng/tháng trở lên. Với điều kiện này, một ngân hàng có 2 triệu tài khoản x 1 triệu đồng/tháng, số dư duy trì sẽ có 2.000 tỷ đồng huy động với lãi suất không kỳ hạn từ 0,5-1%/năm. Nếu đem số tiền này cho vay lãi suất 7-10%/năm, ngân hàng sẽ có số lời không nhỏ. Với nhóm thu phí, thường là ngân hàng lớn có số lượng phát hành thẻ nhiều từ 3-5 triệu thẻ, nếu tính phí rút tiền nội mạng 2.200 đồng/lần, trung bình mỗi tháng chủ thẻ giao dịch ba lần với tổng phí rút tiền 6.600 đồng/tháng. Nếu ngân hàng có 4 triệu thẻ ATM, doanh thu tương ứng là hơn 26 tỷ đồng/tháng. Như vậy, dưới góc độ lợi nhuận, thẻ tín dụng là mảnh đất màu mỡ đem lại lợi ích không nhỏ cho các ngân hàng.

Việt Nam sẽ không còn thẻ Từ
                  
Tuy tiềm năng là thế, nhưng thị trường thẻ Việt Nam hiện chỉ được Chủ thẻ sử dụng phần lớn trong rút tiền mặt. Theo Báo cáo Tổng kết Thị trường Thẻ Việt Nam năm 2017, tỉ trọng doanh số rút tiền mặt đang ở mức cao đến 94%, cho thấy thói quen sử dụng tiền mặt chưa được cải thiện nhiều. Bên cạnh đó, các ngân hàng cung cấp dịch vụ thẻ cũng chỉ tập trung vào những đơn vị chấp nhận thẻ sẵn có, chưa chú trọng phát triển mạng lưới điểm chấp nhận thẻ mới.

Không chỉ có vậy, theo Hội Thẻ Việt Nam, tính đến cuối năm 2017, thị trường có 77 triệu thẻ các loại, trong đó khoảng 90% là thẻ ATM đang sử dụng công nghệ Từ, dễ bị giả mạo, độ an toàn không cao  sẽ phải chuyển sang thẻ Chip có độ bảo mật cao. Qua đó mới giảm được những vụ rút trộm tiền trong thẻ ATM như thời gian qua, và hạn chế tình trạng đánh cắp dữ liệu để làm thẻ giả. Hội Thẻ Việt Nam cảnh báo, nếu tiếp tục chậm trễ "Chip hóa" thẻ nội địa, Việt Nam có thể trở thành vùng trũng thu hút tội phạm thẻ đến từ khắp nơi trên thế giới.
              

Theo kế hoạch chuyển đổi từ thẻ Từ sang thẻ Chip đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ký ban hành, chậm nhất đến ngày 31/12/2020 toàn bộ thị trường thẻ Việt Nam sẽ không còn thẻ Từ (thẻ nhựa thanh toán tích hợp dữ liệu trên dải băng Từ) và chuyển sang thẻ Chip theo chuẩn EMV (thẻ nhựa thanh toán tích hợp dữ liệu bằng con chip). Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia (Napas) đơn vị được Ngân hàng Nhà nước giao xây dựng Bộ Tiêu chuẩn Thẻ Chip nội địa (VCCS) cho biết, Napas hiện đang triển khai thí điểm ứng dụng Bộ tiêu chuẩn VCCS tại sáu ngân hàng gồm Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV, ABBank và TPBank, cùng ba đơn vị cung cấp thẻ Chip và sáu đơn vị cung cấp thiết bị chấp nhận thẻ. Cùng với đó, Napas đã hợp tác với mạng Thanh toán Châu Á – APN và các Tổ chức thẻ quốc tế để triển khai thẻ đồng thương hiệu (Co-badged card), cho phép thẻ Chip nội địa của Việt Nam được chấp nhận rộng rãi tại các quốc gia trong khu vực và trên thế giới./.     

            NGUYỄN TRỌNG HÀ                                                                                                                                                                                                                                                       
                                                                                                         

                                                                                                                                                                                                                     


 

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                              
                        
                                                                                                                                                                                                                                                                                                  
 
 
Các tin khác    
    Điều kiện bán, cho thuê mua Nhà ở hình thành trong tương lai (20/06)
    Bước chuyển mới trên thị trường thanh toán Thẻ Việt (14/06)
    Hòa Bình tiếp tục trúng thầu dự án giá trị hơn trên 3.000 tỷ đồng (23/05)
    Allunee.com: Giải pháp Thương mại điện tử cho Doanh nghiệp (06/05)
    Chính thức triển khai Chương trình cho vay ưu đãi NƠXH (13/04)
    Hợp đồng thi công Dự án Swiss Belresort Nha Trang, giá trị 470 tỷ đồng (05/02)
 
 
 
  Đối tác chính
  Quảng cáo
 
Bạn đánh giá thế nào về Tạp Chí Bất Động Sản Việt Nam 
 
  Tin tức & sự kiện           Không gian sống           Nhìn ra thế giới           Văn hóa thể thao & du lịch           DN & Thương hiệu           Forum thị trường & DN BĐS
 
Tạp chí BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ ĐẤT VIỆT NAM: tapchibatdongsanvietnam.vn
Email: tsbatdongsan@yahoo.com - Điện thoại: 01227657906
Địa chỉ: 159/44/19 – Trần Văn Đang – P.11 – Q.3 – TP.HCM
Giấy phép số 169/GP-TĐTT; Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông
Đề nghị ghi rõ nguồn "tapchibatdongsanvietnam.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này