20:05 - Thứ hai, ngày 23 tháng 7 năm 2018 Liên hệ tòa soạn   |  Giới thiệu
 
 
 
Trang chủ Tin vắn TPHCM mở Hội nghị kêu gọi đầu tư chống ngập, xử lý nước thải      -     Đà Nẵng có thêm Khu Nghỉ dưỡng 5 sao      -     Phuc Khang Corp: mang tổ ấm và quà tặng đến với người dân Long Vĩnh      -     BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ Ở TP.HCM QUÝ 2 NĂM 2018      -     PHÚ LONG ĐOẠT NHIỀU GIẢI THƯỞNG CỦA PROPERTYGURU VIETNAM PROPERTY AWARD 2018      -     Bất động sản vẫn là cơ hội đầu tư hấp dẫn      -     Phúc Khang trao Sổ Đỏ cho Khách hàng Dự án Phước An      -     Mở rộng địa giới hành chính Hà Nội để tăng sức cạnh tranh quốc tế      -     Sẽ không xảy ra bong bóng Bất động sản      -     Để phát triển bền vững Thị trường Tài chính Tiêu dùng
 
 
Tin tức & sự kiện
TPHCM mở Hội nghị kêu gọi đầu tư chống ngập, xử lý nước thải
Đà Nẵng có thêm Khu Nghỉ dưỡng 5 sao
Phuc Khang Corp: mang tổ ấm và quà tặng đến với người dân Long Vĩnh
BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ Ở TP.HCM QUÝ 2 NĂM 2018
PHÚ LONG ĐOẠT NHIỀU GIẢI THƯỞNG CỦA PROPERTYGURU VIETNAM PROPERTY AWARD 2018
Bất động sản vẫn là cơ hội đầu tư hấp dẫn
Phúc Khang trao Sổ Đỏ cho Khách hàng Dự án Phước An
 
 
  Quảng cáo
 
 
:: Trang chủ     Tài chính BĐS
14:59:30 14/11/2017 Bản in
 
Theo nghiên cứu của Công ty Savills, tốc độ đô thị hóa tại Việt Nam đang diễn ra khá nhanh, cùng quy mô trung bình hộ gia đình còn thấp đang tạo ra nhu cầu nhà ở lớn. Để bảo vệ người mua nhà, Luật Kinh doanh Bất động sản quy định Chủ đầu tư khi bán Nhà ở hình thành trong tương lai, phải có bảo lãnh ngân hàng cho từng căn hộ.
 
Kể từ ngày 1/7/2015, Luật Kinh doanh Bất động sản (BĐS) 2014 đã chính thức có hiệu lực, đồng nghĩa với quy định Doanh nghiệp BĐS phải được ngân hàng bảo lãnh khi bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai được áp dụng. 

Quy định mới này đảm bảo hai vấn đề: Thứ nhất, nâng cao trách nhiệm của Chủ đầu tư, giao nhà cho Khách hàng theo đúng cam kết; Thứ hai, Khách hàng đã ứng tiền mua nhà trước cho Chủ đầu tư có thể yên tâm, nếu Chủ đầu tư không hoàn thành dự án như cam kết thì ngân hàng có trách nhiệm hoàn tiền lại cho Khách mua nhà. 

               
                            (Hình minh họa - Internet)

Để hướng dẫn việc bảo lãnh của ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 07/2015/TT-NHNN quy định về hoạt động bảo lãnh ngân hàng của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, trong đó có quy định việc bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. 

Theo đó, khi thực hiện bảo lãnh cho Chủ đầu tư dự án BĐS để bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định tại Điều 56 Luật Kinh doanh BĐS, Ngân hàng thương mại phải tuân thủ 3 quy định: 

*Thứ nhất, nhà ở hình thành trong tương lai phải có đủ điều kiện được bán, cho thuê mua theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS; 

*Thứ hai, Ngân hàng thương mại phải đánh giá Chủ đầu tư có khả năng thực hiện đúng tiến độ dự án và sử dụng số tiền ứng trước, các khoản tiền khác của Bên mua, Bên thuê mua đã trả cho Chủ đầu tư đúng mục đích; 

*Thứ ba, cam kết bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải có hiệu lực đến thời điểm ít nhất 30 ngày kể từ ngày bàn giao cho Bên mua, Bên thuê mua nhà ở theo thỏa thuận của Chủ đầu tư với Bên mua, Bên thuê mua nhà ở. 

Về Mức phí bảo lãnh, Thông tư quy định tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thỏa thuận Mức phí bảo lãnh đối với Khách hàng. Trong trường hợp bảo lãnh đổi ứng hoặc xác nhận bảo lãnh, mức phí bảo lãnh do các bên thỏa thuận trên cơ sở mức phí bảo lãnh được bên được bảo lãnh chấp thuận. Trong đó các ngân hàng thương mại được NHNN cho phép hoạt động bảo lãnh, đều được thực hiện bảo lãnh việc bán, mua nhà ở hình thành trong tương lai. 

Doanh nghiệp BĐS 'né' bảo lãnh căn hộ

Có thể nói, quy định ngân hàng thương mại phải được NHNN cho phép hoạt động bảo lãnh trong mua bán BĐS kể trên là một hướng mở để Ngành Thuế có thể thông qua các ngân hàng thương mại, khai thác và kiểm soát nguồn thu, chống thất thu Thuế trong các dự án BĐS. Đặc biệt là những dự án BĐS là nhà ở hình thành trong tương lai. 

Tuy nhiên, quy định này sau một thời gian thực thi khá nghiêm túc, gần đây nhiều Chủ dự án BĐS lại đang "né" thực hiện. Khảo sát một số dự án BĐS đang chào bán trên thị trường hiện nay cho thấy, khi được hỏi Chứng thư bảo lãnh cho từng căn hộ, các nhân viên bán hàng đều cho biết là Chủ đầu tư chỉ thực hiện bảo lãnh toàn bộ dự án còn Khách hàng có nhu cầu,

Chủ đầu tư chỉ giúp người mua nhà kết nối với ngân hàng để tự giao dịch làm bảo lãnh với mức phí từ 5 – 6 triệu đồng một căn hộ. Trong khi theo Luật Kinh doanh BĐS và các văn bản của NHNN về việc Ngân hàng thương mại bảo lãnh cho dự án BĐS phải phát hành cam kết bảo lãnh dưới hình thức Thư hoặc Hợp đồng bảo lãnh cho từng người mua nhà; Thông tư 07 của Ngân hàng Nhà nước cũng nêu rõ Chủ đầu tư phải gửi ngân hàng Hợp đồng mua hay thuê mua trong 10 ngày làm việc; sau đó các ngân hàng sẽ phát Chứng thư bào lãnh cho từng căn hộ. 

Theo các Chuyên gia, dù quy trình ngân hàng bảo lãnh khi bán, cho thuê nhà hình thành trong tương lai khá rõ ràng nhưng do chưa có quy định chế tài xử phạt cụ thể nếu không thực hiện; nên không ít doanh nghiệp BĐS không mặn mà tham gia cấp bảo lãnh cho khách hàng. 

Trong bối cảnh nguồn thu từ các dự án BĐS nhà ở là rất lớn, theo khảo sát của Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM, có 18% dân số Thành phố, tương đương 2,34 triệu người cần nhà ở; Trong đó, theo số liệu Savills, Phân khúc căn hộ tại TP.HCM, trong quý 2/2017, có tổng nguồn cung sơ cấp đạt hơn 37.200 căn, với gần 11.600 căn được tiêu thụ, đây là lượng giao dịch cao nhất thị trường trong vài năm gần đây. Dự báo từ quý 4/2017 - 2018, sẽ có thêm gần 48.000 căn hộ mới gia nhập thị trường. 

Tại Cần Thơ cũng vừa ban hành Quyết định số 1980/QĐ-UBND phê duyệt Chương trình Phát triển Nhà ở. Theo đó, từ nay đến năm 2020, Thành phố Cần Thơ sẽ xây dựng thêm 12,8 triệu m2 sàn, tương đương khoảng 139 ngàn căn hộ…. 

Những thực tế này cho thấy, để đem nguồn thu về cho Ngân sách, đồng thời đảm bảo thu đúng thu đủ từ các dự án BĐS, Ngành Thuế cần đặc biệt chú trọng quản lý, khai thác nguồn thu, chống thất thu Thuế từ các dự án BĐS là nhà ở hình thành trong tương lai./.


NGUYỄN TRỌNG HÀ
 
 
Các tin khác    
    Tỉ lệ nợ xấu giảm nhờ Bất động sản phục hồi (05/11)
    10 tháng Bất động sản thu hút 2,04 tỷ USD (26/10)
    Bến Tre: Nhiều ưu đãi cho đầu tư hạ tầng Khu Công nghiệp (26/09)
    Cắt giảm vốn các dự án không giải ngân hết trong năm 2017 (25/09)
    Nên đánh Thuế Đất hay Thuế Nhà? (19/09)
    Lộ trình phát triển Thị trường Trái phiếu Giai đoạn 2017 – 2020 (17/08)
 
 
 
  Đối tác chính
  Quảng cáo
 
Bạn đánh giá thế nào về Tạp Chí Bất Động Sản Việt Nam 
 
  Tin tức & sự kiện           Không gian sống           Nhìn ra thế giới           Văn hóa thể thao & du lịch           DN & Thương hiệu           Forum thị trường & DN BĐS
 
Tạp chí BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ ĐẤT VIỆT NAM: tapchibatdongsanvietnam.vn
Email: tsbatdongsan@yahoo.com - Điện thoại: 01227657906
Địa chỉ: 159/44/19 – Trần Văn Đang – P.11 – Q.3 – TP.HCM
Giấy phép số 169/GP-TĐTT; Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông
Đề nghị ghi rõ nguồn "tapchibatdongsanvietnam.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này