02:00 - Thứ sáu, ngày 21 tháng 9 năm 2018 Liên hệ tòa soạn   |  Giới thiệu
 
 
 
Trang chủ Tin vắn Tiền Giang tự tin đón làn sóng đầu tư mới      -     Kiên quyết thu hồi các Dự án chậm tiến độ trong thời gian kéo dài      -     Chủ tịch HoREA: Condotel không ngoài “vùng phủ sóng” pháp luật      -     TPHCM mở Hội nghị kêu gọi đầu tư chống ngập, xử lý nước thải      -     Đà Nẵng có thêm Khu Nghỉ dưỡng 5 sao      -     Phuc Khang Corp: mang tổ ấm và quà tặng đến với người dân Long Vĩnh      -     BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ Ở TP.HCM QUÝ 2 NĂM 2018      -     PHÚ LONG ĐOẠT NHIỀU GIẢI THƯỞNG CỦA PROPERTYGURU VIETNAM PROPERTY AWARD 2018      -     Bất động sản vẫn là cơ hội đầu tư hấp dẫn      -     Phúc Khang trao Sổ Đỏ cho Khách hàng Dự án Phước An
 
 
Tin tức & sự kiện
Tiền Giang tự tin đón làn sóng đầu tư mới
Kiên quyết thu hồi các Dự án chậm tiến độ trong thời gian kéo dài
Chủ tịch HoREA: Condotel không ngoài “vùng phủ sóng” pháp luật
TPHCM mở Hội nghị kêu gọi đầu tư chống ngập, xử lý nước thải
Đà Nẵng có thêm Khu Nghỉ dưỡng 5 sao
Phuc Khang Corp: mang tổ ấm và quà tặng đến với người dân Long Vĩnh
BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ Ở TP.HCM QUÝ 2 NĂM 2018
 
 
  Quảng cáo
 
 
:: Trang chủ     Tin tức & sự kiện
12:06:29 24/05/2018 Bản in
 
Mức lãi suất của các ngân hàng và công ty tài chính
Những năm gần đây, cho vay tiêu dùng tăng mạnh, đóng góp cho tiêu dùng kinh tế ngày càng tăng. Theo số liệu Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, Tín dụng Nền Kinh tế năm 2017 tăng trưởng 17%, trong đó tín dụng tiêu dùng tăng đột biến tới 65% so năm 2016.
 
                     
                                                                                       Hình minh họa
Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng, trong giai đoạn 2007 - 2017, lĩnh vực cho vay tiêu dùng có tốc độ tăng trưởng cao, trung bình 20%/năm, đạt 646.000 tỷ đồng, phục vụ 20 triệu lượt khách hàng trên cả nước. Dự báo những năm tới, tiềm năng và triển vọng thị trường này vẫn còn rất lớn với mức tăng trưởng 25% - 30%/năm. Thực ra, tín dụng tiêu dùng tăng mạnh không là điều khó hiểu. Dân số đông, cơ cấu dân số trẻ và dân số thành thị tăng cao đang làm gia tăng nhu cầu về nhà ở, nên nhu cầu vay mua nhà, sửa chữa nhà ở tăng lên. Bên cạnh đó, người dân đang chuyển dần từ thanh toán bằng tiền mặt sang thanh toán qua ngân hàng và có xu hướng sẵn sàng vay nợ để phục vụ nhu cầu cuộc sống.

Tuy nhiên, bên cạnh cho vay tiêu dùng tăng trưởng cao là các hành vi xâm phạm quyền lợi của người tiêu dùng cũng có xu hướng tăng cả về quy mô và mức độ phức tạp, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới người tiêu dùng.

Những cảnh báo
Hiện nay, tham gia cung cấp dịch vụ tài chính tiêu dùng tại Việt Nam có hai nhóm chính là ngân hàng và các công ty tài chính. Theo đó, các ngân hàng thường có mức lãi suất cho vay thấp nhưng thủ tục giấy tờ, thời gian phê duyệt khoản vay phức tạp hơn công ty tài chính. Trong khi, các công ty tài chính có thủ tục vay, hồ sơ giấy tờ đơn giản, gọn nhẹ nhưng đi kèm là mức lãi suất cao hơn ngân hàng. Một khảo sát về lãi suất mua hàng trả góp cho thấy, trong khi các ngân hàng thương mại có mức lãi suất trung bình từ 10 – 25%/năm thì lãi suất của công ty tài chính từ 55% đến trên 84%/năm.

Báo cáo từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng, Bộ Công Thương cho biết, những năm gần đây, cùng với sự phát triển dịch vụ tài chính tiêu dùng, là số lượng khiếu nại của người tiêu dùng với nhóm công ty tài chính cũng gia tăng. Theo khiếu nại của người tiêu dùng, nhân viên tư vấn thường cung cấp không đầy đủ thông tin hoặc thông tin sai lệch, gây nhầm lẫn. Cụ thể, khi tư vấn, nhân viên cam kết mức lãi suất chỉ từ 1-2%/tháng. Thực tế, mức lãi suất thể hiện trên hợp đồng là 6%/tháng.

Thời gian gần đây, có hiện tượng nhân viên tư vấn mạo danh ngân hàng để giới thiệu dịch vụ cho vay. Thực tế sau khi kiểm tra Hợp đồng đã ký, người tiêu dùng mới biết khoản vay là do công ty tài chính cung cấp với lãi suất cao. Bên cạnh đó, tại thời điểm ký kết hợp đồng, nhân viên thường hối thúc người tiêu dùng ký nhanh và không để người tiêu dùng đọc kỹ nội dung Hợp đồng. Sau khi ký kết, nhân viên từ chối giao bản hợp đồng gốc để người tiêu dùng lưu giữ hoặc không cho người tiêu dùng sao chụp hợp đồng. Với lý do là phải đưa hợp đồng về công ty lấy dấu, và hẹn chuyển qua đường bưu điện sau. Những hành vi xâm phạm quyền lợi của người vay tiêu dùng khác là không ghi nhận, không giải quyết, hoặc kéo dài thời gian giải quyết yêu cầu của người tiêu dùng. Nhưng không chỉ có vậy, gần đây các đơn vị cho vay kết hợp đơn vị bán hàng triển khai loại hình cho vay mới, trong đó tiềm ẩn nhiều rủi ro. Cụ thể, khi có nhu cầu mua sắm hàng hóa, dịch vụ, người tiêu dùng được nhân viên giới thiệu gói tài chính hỗ trợ 0% lãi suất và chỉ phải trả góp tiền gốc hàng tháng. Theo đó, nếu người tiêu dùng không nhận biết đầy đủ tổng giá trị khoản vay, các điều kiện khi vay và chỉ tập trung vào mức tiền trả góp hàng tháng (thường không lớn) thì rất dễ quyết định vay tiền để mua sắm. Với trường hợp này, khi tranh chấp xảy ra, người tiêu dùng mới nhận thấy sự không phù hợp giữa khoản vay với năng lực tài chính của mình.
        
                                Mức lãi suất của các ngân hàng và công ty tài chính
Báo cáo hoạt động năm 2017 của Cơ quan Bảo vệ tài chính tiêu dùng của Mỹ Consumer Financial Protection Bureau cho thấy, khiếu nại về thu hồi nợ vẫn là nhóm hành vi bị khiếu nại nhiều nhất với 84.500 khiếu nại, trong đó 39% khiếu nại liên quan đến việc thu hồi nợ nhầm, 22% liên quan đến cách liên hệ thu hồi nợ; Các hành vi khác là đe dọa, lừa dối người tiêu dùng để thu hồi nợ. Tại thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam những năm gần đây cũng ghi nhận số lượng lớn khiếu nại của Người tiêu dùng liên quan đến hành vi thu hồi nợ, trong đó, phổ biến là việc người đi vay, bạn bè, người thân của người vay liên tục nhận các cuộc gọi, tin nhắn có nội dung đe dọa, quấy rối, làm phiền.

Nâng nhận thức tài chính tiêu dùng 
Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước đưa ra tại cuộc tọa đàm về “Tài chính tiêu dùng an toàn cho Nhà đầu tư và Người tiêu dùng” diễn ra vào ngày 22/5/2018 thì cho vay tiêu dùng chiếm khoảng 18% tổng dư nợ tín dụng của toàn nền kinh tế. Hơn 90% thị phần cho vay tiêu dùng vẫn thuộc các Ngân hàng Thương mại. Các Công ty tài chính chỉ chiếm 8,2%. Các chuyên gia cho rằng cho vay tiêu dùng qua công ty tài chính có tiềm năng phát triển hơn nữa vì thủ tục cho vay đơn giản hơn so với ngân hàng nhưng lãi suất cao gấp đôi ngân hàng - phổ biến từ 20-30%.
Trước việc việc các Công ty tài chính không được phép huy động vốn từ dân cư và phải vay qua các ngân hàng Thương mại hoặc huy động vốn từ trái phiếu và vốn góp đầu tư với lãi suất đầu vào cao hơn; Các chuyên gia cho rằng, để giảm lãi suất cho vay, các công ty cho vay nên tiết giảm chi phí hoạt động và tăng cường ứng dụng thông tin.
Thực tế cho thấy, giao dịch tài chính là hoạt động có tính chuyên môn cao. Để giám sát và quản lý giao dịch này, Hợp đồng cho vay là tài liệu quan trọng trong xác định trách nhiệm các bên, và là bằng chứng bảo vệ quyền lợi Người tiêu dùng. Do vậy, trước khi ký Hợp đồng vay, Người tiêu dùng cần hiểu rõ các nội dung của hợp đồng vay như: mức lãi suất, thời gian vay, quy định trả nợ trước hạn, mức phạt trả chậm… Và chỉ ký Hợp đồng sau khi nắm rõ các thông tin ghi trên Hợp đồng. Sau đó yêu cầu cung cấp bản sao hoặc sao chụp bản Hợp đồng đã ký để lưu giữ.
Khi phát sinh tranh chấp, nên sử dụng các hình thức liên hệ có lưu căn cứ như gửi email, gửi thư qua bưu điện. Cũng như biết thông tin địa chỉ các Cơ quan quản lý nhà nước để phản ánh, khiếu nại khi có sự vụ. Trường hợp có thắc mắc hoặc vấn đề phát sinh liên quan tài chính tiêu dùng, có thể liên hệ Tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng tại đầu số miễn phí 1800.6838 của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng để được hỗ trợ. Riêng các hành vi nêu ở phần trên đều là dấu hiệu vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi Người tiêu dùng. Vì vậy, khi phát hiện hoặc gặp các tình huống tương tự, Người tiêu dùng cần chủ động phản ánh tới các cơ quan nhà nước để được tư vấn và hỗ trợ giải quyết./. 

Bài & ảnh: NGUYỄN TRỌNG HÀ
(Nguồn:https://www.stoxplus.com/News/Detail/775191?lang=vi-VN)

                                                                                      
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                            
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                       

                                                                                                                              

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                   


                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                  
 
Các tin khác    
    Việt Nam có nền Kinh tế phát triển nhanh (16/05)
    Khai mạc sự kiện ‘Ngôi làng châu Âu’ tại Hà Nội (12/05)
    Điều chỉnh Quy hoạch sử dụng Đất 13 tỉnh (12/05)
    TP.HCM mời gọi đầu tư cải tạo nhà ven sông rạch (03/05)
    Long trọng Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (25/04)
    Thành ủy TPHCM thông tin vụ bán đất công cho Quốc Cường Gia Lai (25/04)
 
 
 
  Đối tác chính
  Quảng cáo
 
Bạn đánh giá thế nào về Tạp Chí Bất Động Sản Việt Nam 
 
  Tin tức & sự kiện           Không gian sống           Nhìn ra thế giới           Văn hóa thể thao & du lịch           DN & Thương hiệu           Forum thị trường & DN BĐS
 
Tạp chí BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ ĐẤT VIỆT NAM: tapchibatdongsanvietnam.vn
Email: tsbatdongsan@yahoo.com - Điện thoại: 01227657906
Địa chỉ: 159/44/19 – Trần Văn Đang – P.11 – Q.3 – TP.HCM
Giấy phép số 169/GP-TĐTT; Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông
Đề nghị ghi rõ nguồn "tapchibatdongsanvietnam.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này