00:58 - Thứ sáu, ngày 21 tháng 9 năm 2018 Liên hệ tòa soạn   |  Giới thiệu
 
 
 
Trang chủ Tin vắn Tiền Giang tự tin đón làn sóng đầu tư mới      -     Kiên quyết thu hồi các Dự án chậm tiến độ trong thời gian kéo dài      -     Chủ tịch HoREA: Condotel không ngoài “vùng phủ sóng” pháp luật      -     TPHCM mở Hội nghị kêu gọi đầu tư chống ngập, xử lý nước thải      -     Đà Nẵng có thêm Khu Nghỉ dưỡng 5 sao      -     Phuc Khang Corp: mang tổ ấm và quà tặng đến với người dân Long Vĩnh      -     BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ Ở TP.HCM QUÝ 2 NĂM 2018      -     PHÚ LONG ĐOẠT NHIỀU GIẢI THƯỞNG CỦA PROPERTYGURU VIETNAM PROPERTY AWARD 2018      -     Bất động sản vẫn là cơ hội đầu tư hấp dẫn      -     Phúc Khang trao Sổ Đỏ cho Khách hàng Dự án Phước An
 
 
Tin tức & sự kiện
Tiền Giang tự tin đón làn sóng đầu tư mới
Kiên quyết thu hồi các Dự án chậm tiến độ trong thời gian kéo dài
Chủ tịch HoREA: Condotel không ngoài “vùng phủ sóng” pháp luật
TPHCM mở Hội nghị kêu gọi đầu tư chống ngập, xử lý nước thải
Đà Nẵng có thêm Khu Nghỉ dưỡng 5 sao
Phuc Khang Corp: mang tổ ấm và quà tặng đến với người dân Long Vĩnh
BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ Ở TP.HCM QUÝ 2 NĂM 2018
 
 
  Quảng cáo
 
 
:: Trang chủ     Tin tức & sự kiện
11:13:34 07/04/2018 Bản in
 
Sáng ngày 05/04/2018, tại Khách sạn Continental, Quận 1, TPHCM, Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM Quý 1 năm 2018” với chủ đề: “Thị trường Bất động sản năm 2018 – Sóng về đâu?
 
                     
                                                       Khách mời đặt câu hỏi cho chuyên gia tại buổi báo cáo

Tại buổi báo cáo, DKRA Việt Nam đã cập nhật tình hình Thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM diễn ra trong năm Quý 1/2018, đưa ra một số nhận định, dự báo thị trường trong năm 2018, đồng thời thảo luận về những phân khúc, thị trường sẽ tạo Sóng trong năm 2018.

PHẦN I: DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ Ở TP.HCM QUÝ 1 NĂM 2018  

Nhận định chung về thị trường, DKRA Việt Nam cho rằng, Quý 1/2018 thị trường tiếp tục có diễn biến tích cực, nguồn cung dồi dào và sức cầu của thị trường khá tốt.

Phân khúc đất nền phân lô: Khu Đông tiếp tục dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ

Quý 1/2018, DKRA Việt Nam ghi nhận có khoảng 970 nền cung cấp ra thị trường, bằng 44% so với nguồn cung của quý trước (khoảng 2,211 nền Q4/2017) và bằng 106% so với cùng kỳ Quý 1/2017. Tỷ lệ̣ tiêu thụ đạ̣t khoảng 83%. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu khi chiếm đến 52% nguồn cung và 62% lượng tiêu thị của toàn thị trường. Đáng chú ý, tỷ lệ tiêu thụ đất nền phân lô của riêng khu vực này đạt tới 100%. Giá đất tăng 5% – 10% so với quý trước, riêng khu vực Quận 2 giá đất tăng 15% – 20% so với quý trước.

Bên cạnh đó là tình trạng sôi động vốn được duy trì suốt từ 2017 của các tỉnh giáp ranh TP.HCM, nhất là huyện Bến Lức, Cần Giuộc tỉnh Long An, huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai thì sau Tết lại có nhiều dấu hiệu tăng nhiệt mạnh hơn.

Phân khúc nhà phố và biệt thự: Nguồn cung và lượng tiêu thị tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2017

DKRA Việt Nam ghi nhận, trong Quý 1/2018 có 621 căn nhà phố/biệt thự cung cấp ra thị trường, bằng khoảng 75% nguồn cung quý trước và bằng 140% so với cùng kỳ Quý 1/2017. Tỷ lệ̣ tiêu thụ đạ̣t khoảng 63% (khoảng 392 căn). Khu Đông vẫn là khu vực dẫn đầu thị trường khi chiếm 49% nguồn cung và 51% lượng tiêu thụ toàn thị trường.

Phân khúc căn hộ: Phân khúc căn hộ hạng B và C dẫn dắt thị trường, khu Tây dẫn đầu nguồn cung

Theo ghi nhận của DKRA Việt Nam, trong Quý 1/2018, nguồn cung căn hộ tiếp tục dồi dào, cung cấp ra thị trường khoảng 10,431 căn, bằng 135% nguồn cung của cùng kỳ Quý 1/2017. Lương tiêu thụ của nguồn cung mới khả quan, ước khoảng 8,946 căn (86%), bằng 166% so với cùng kỳ Quý 1/2017.

Phân khúc hạng B và C tiếp tục dẫn dắt thị trường, chiếm 72% nguồn cung toàn thị trường. Đồng thời, khu Tây dẫn dầu nguồn cung khi chiếm tới 39% lượng cung toàn thị trường. Phân khúc hạng sang không ghi nhận dự án mới. Trong khi đó, Phân khúc Căn hộ hạng A vẫn ghi nhận nguồn cung dồi dào với 2903 căn, lượng tiêu thụ của phân khúc này khá ấn tượng, lên tới khoảng 91%.

Phân khúc Biệt thự nghỉ dưỡng

Quý 1/2018 thị trường đón nhận 1 dự án mới với 79 căn biệt thự nghỉ dưỡng, bằng 34% so với quý trước.

Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 25% (khoảng 20 căn), bằng 34% so với quý trước (74 căn). Tính tổng nguồn cung sơ cấp (bao gồm nguồn cung từ các dự án mới và cũ) của toàn thị trường ghi nhận khoảng 1,104 căn.

Phân khúc Condotel

Trong Quý 1/2018, thi trường đón khoảng 2,078 căn condotel, bằng 33% so với quý trước. Tỷ lệ̣ tiêu thụ đạt khoảng 19% (khoảng 387 căn), bằng 36% so với năm quý trước (1,064 căn). Nguồn cung tập trung chủ yếu ở các thị trường quen thuộc như Khánh Hòa (chiếm 53% nguồn cung toàn thị trường) và Đà Nẵng (chiếm 30% nguồn cung toàn thị trường).

PHẦN II: DỰ BÁO XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ Ở TP.HCM NĂM 2018

Nguồn cung Căn hộ dự báo sẽ tiếp tục dồi dào và tăng trong thời gian tới, dao động ở mức khoảng từ hơn 10,000 căn.

Nguồn cung Nhà phố/Biệ̣t thự̣ trong quý 2 có dấu hiệ̣u giảm. Khu Đông và Khu Nam sẽ chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung của phân khúc này.

Phân khú́c Căn hộ hạ̣ng B, hạ̣ng C sẽ tiếp tục giữ tỷ lệ̣ lớn và thu hút sự̣ chú ý của chủ đầu tư, người mua ở.

Khu Đông và̀ Khu Nam sẽ chiếm tỷ trọng lớn nguồn cung căn hộ trong quý tiếp theo.

Thị trường Bất động sản Nghỉ dưỡng chưa có nhiều khởi sắc, sức cầu của thị trường tương đối thấp. Nguồn cung condotel dự báo sẽ tiếp tục tăng, dao động ở mức 4,000 - 6,000 căn, tập trung chủ yếu ở hai thị trường quen thuộc là Đà Nẵng và̀ Khánh Hòa.

Khách nước ngoài Singapore, Hong Kong, Hàn Quốc,Trung Quốc,… tiếp tục tìm đến thị trường Bất động sản Việ̣t Nam. Đây là một trong những động lự̣c quan trọng để góp phần kích thích phát triển các dự̣ án cao cấp, hạ̣ng sang và Bất động sản Nghỉ dưỡng.

PHẦN III - THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN NĂM 2018: SÓNG VỀ ĐÂU

Trên cơ sở quan sát về kết quả Kinh tế vĩ mô năm 2017, mục tiêu định hướng 2018, Chính sách – Pháp lý của Nhà nước, hiện trạng và triển vọng hạ tầng giao thông, đặc biệt là Sự biến động/phản ứng của thị trường trong 2017 và Quý 1/2018, DKRA Việt Nam đưa ra những dự báo về làn sóng của Thị trường Bất động sản trong năm 2018 dựa trên yếu tố về Phân khúc, Khu vực và Chủ đầu tư.

Đất nền vùng ven sẽ là phân khúc tạo sóng trong năm 2018

DKRA Việt Nam cho rằng, trong năm 2018, thị trường đất nền vùng ven TP.HCM sẽ tạo cơn sóng thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các chủ đầu tư và người mua. Theo ghi nhận của DKRA Việt Nam, dù vừa trải qua kỳ nghỉ tết nguyên đán, song ngay từ những ngày đầu năm 2018, thị trường đất nền vùng ven Tp HCM và các tỉnh giáp ranh vô cùng sôi nổi với hàng loạt dự án mở bán/công bố ra thị trường và giao dịch tấp nập, chủ yếu tập trung tại khu vực Long An, Đồng Nai, Bình Dương. DKRA Việt Nam nhận định, nguồn cung này sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Theo quan sát của DKRA Việt Nam, hầu hết các dự án đất nền vùng ven đều có thanh khoản cao, tốc độ ra hàng nhanh. Điều này chứng tỏ nhu cầu của khách mua khá cao và đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của người mua. Đa số là khách hàng đầu tư (chiếm khoảng 70% - 80%) vì kỳ vọng tính tiềm năng tăng trưởng của loại hình đất nền. Mức giá đến cuối năm có thể tiếp tục tăng dù không đột biến như Qúy 1/2017 qua đó vẫn tạo mức lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư so với các phân khúc khác.

DKRA Việt Nam cho rằng, có nhiều nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp tác động đến việc tạo sóng của thị trường đất nền vùng ven. Đầu tiên là tư duy tâm lý “đất là vĩnh viễn” vẫn còn ảnh hưởng đến khách mua. Thứ hai, thường sau Tết là thời điểm sử dụng các thành quả/lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh sản xuất của năm trước (được thể hiện bằng việc tái đầu tư, kinh doanh). Thứ ba, tỉ lệ lợi nhuận của phân khúc đất nền luôn cao hơn so với các phân khúc khác. Thứ tư thị trường đất nền tại khu vực TP.HCM tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới và giá đã tăng khá cao, hạn chế đối tượng khách đầu tư trong khi các tỉnh giáp ranh với điều kiện thuận lợi và tiềm năng phát triển mạnh của hạ tầng giao thông thì giá đất nền phân lô đang thấp, đa dạng về giá trị đầu tư, tiềm năng tăng trưởng cao.  Điều đó tạo động lực để khách mua tìm kiếm đầu tư vào thị trường đất nền vùng ven. Thứ năm, các thông tin quy hoạch vùng, sự phát triển hạ tầng giao thông từ TP.HCM tới các tỉnh vùng ven cũng là nguyên nhân quan trọng khiến thị trường này thêm khởi sắc.

Một yếu tố khác cũng góp phần ảnh hưởng đến tâm lý của khách đầu tư, đó là với lãi suất tiền gửi ngân hàng khá ổn định ở mức trung bình trong khi một vài thông tin hoặc sự cố bất lợi trong lĩnh vực ngân hàng cũng là nguyên nhân tác động khiến người mua lựa chọn các kênh đầu tư có tính an toàn cao như bất động sản nói chung và đất nền nói riêng.

Tuy nhiên theo DKRA Việt Nam, cơn sốt này sẽ có những tác động nguy hiểm nếu cứ tiếp tục kéo dài và mức tăng không được kiểm soát.  Điển hình là khi khách hàng liên tục đầu tư vào đất nền đẩy mức giá tăng lên quá cao so với giá trị thực, giá tăng không kiểm soát có thể sẽ đưa thị trường lặp lại tình trạng bong bóng. Việc tập trung đầu tư vào đất nền sẽ làm mất cân bằng thị trường, các giao dịch và nguồn tài chính dành cho các phân khúc khác có thể sẽ bị chia sẻ. Việc giao dịch nhiều lần sẽ làm cho thị trường mất cân đối, tiến trình đô thị hóa đình trệ.

Làn sóng đầu tư vào thị trường đất nền vùng ven sẽ chỉ có tác động tích cực đến nền kinh tế khi được kiểm soát chặt chẽ và có những điều kiện thích hợp. Cụ thể, thị trường bất động sản địa phương đó sẽ sôi động về trước mắt, tạo hấp lực phát triển các loại hình dịch vụ đi kèm. Về lâu dài, đây là tiền đề hình thành những khu dân cư hoặc khu đô thị mới làm vệ tinh cho TP.HCM. Từ đó giải tỏa áp lực dân số, lao động, giao thông…cho TP.HCM, tạo sự cân bằng và đồng bộ trong việc phát triển kinh tế của các Tỉnh giáp ranh TP.HCM. Tuy nhiên, để có những tác động tích cực nêu trên thì cần phải có sự quan sát và phản ứng kịp thời của Cơ quan chức năng nhà nước, có sự minh bạch của tất cả các thành phần tham gia thị trường, sự nỗ lực của Chính quyền địa phương cũng như của các Chủ đầu tư, sự thận trọng và thông minh của Nhà đầu tư. 

Khu Nam sẽ có bứt phá mạnh mẽ
                                                                                                          
Theo ghi nhận của DKRA Việt Nam, mặc dù nguồn cung và lượng tiêu thụ của khu Nam không dẫn đầu thị trường song nhìn chung khu vực này có tính ổn định ở tất cả các phân khúc. Đặc biệt, nguồn cung Khu Nam đang có dấu hiệu tăng khi Quý 1/2018 tăng 10% so với Qúy 4/2017. Quan sát cho thấy, bắt đầu từ năm 2017, thị trường khu Nam đã rục rịch đón nhận hàng loạt thương vụ chuyển nhượng, hợp tác… đình đám của các ông lớn bất động sản. Ngoài ra, các chủ đầu tư lớn trong nước đều tập trung về khu Nam và chuẩn bị quỹ đất lớn, sẵn sàng cho công cuộc bung hàng như Novaland, Vạn Thịnh Phát, Hưng Thịnh, Nam Long, Kiến Á Group, Khang Điền,…Từ quan sát diễn biến thị trường, DKRA Việt Nam cho rằng trong năm 2018, nguồn cung khu Nam sẽ tăng mạnh khi hàng loạt dự án đã và đang sẵn sàng tung ra thị trường trong thời gian sắp tới. Dự kiến nguồn cung của Khu Nam trong 2018 sẽ khoảng 12,000 – 15,000 căn hộ và khoảng hơn 1,000 căn nhà phố/biệt thự. Đây là một lượng cung khá dồi dào, đưa khu Nam trở thành khu vực sôi động nhất tại thị trường TP.HCM trong năm nay.

Theo DKRA Việt Nam, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc tạo Sóng, đưa khu Nam trở thành khu vực thu hút mạnh mẽ chủ đầu tư và người mua phải kể đến tác động của các thông tin hạ tầng giao thông sắp được triển khai tại khu vực này. Quan sát cho thấy, thời điểm khu Đông tạo sóng rơi vào thời gian các công trình giao thông khu Đông bắt đầu hoặc có chủ trương khởi công. Điều này có thể sẽ tiếp tục lặp lại tại khu Nam khi mà nơi đây đang và sắp triển khai nhiều dự án giao thông quy mô lớn như nút giao Nguyễn Hữu Thọ - Nguyễn Văn Linh, mở rộng Lê Văn Lương, Huỳnh Tấn Phát, cầu Nguyễn Khoái – Bến Vân Đồn, Cầu Thủ Thiêm 4 nối Quận 7 – Quận 2, thi công gói thầu cuối của cao tốc Bến Lức – Long Thành đi qua khu Nam như Nhà Bè …

Một điểm nữa đáng chú ý về sóng đầu tư theo vị trí là khu vực giáp ranh với TP.HCM như Nhơn Trạch – Đồng Nai, Cần Giuộc, Bến Lức – Long An, Lái Thiêu – Bình Dương. Làn sóng khu vực giáp ranh TP.HCM, không chỉ đất nền mà phân khúc Nhà phố Biệt thự cũng đang hấp dẫn khách mua cả để ở và đầu tư.

Chủ đầu tư uy tín được Khách mua ưu tiên lựa chọn

Qua khảo sát tình hình bán hàng của các Chủ đầu tư trên thị trường, đặc biệt trong Phân khúc Căn hộ, DKRA Việt Nam cho rằng, mặc dù khác nhau về mục đích giao dịch, song đa số Khách hàng đều ưu tiên lựa chọn những Chủ đầu tư đã có uy tín và thương hiệu trên thị trường. Những Chủ đầu tư uy tín luôn có tỉ lệ bán hàng cao hơn tỉ lệ chung của toàn thị trường.

Theo DKRA Việt Nam, Khách hàng mua nhà để ở hay để đầu tư có xu hướng đều lựa chọn những Chủ đầu tư có kinh nghiệm lâu năm, có uy tín, có năng lực triển khai dự án (đặc biệt những dự án có quy mô đồng bộ, hoàn chỉnh, chất lượng tốt). Có thể kể tên ra một số Chủ đầu tư như Vingroup, Novaland, Phú Mỹ Hưng, Đất Xanh, Hưng Thịnh, Kiến Á Group, Khang Điền, MIK Group, CEO Group, Nam Long,…

Đối với Phân khúc Căn hộ cao cấp hoặc hạng sang hoặc Bất động sản Nghỉ dưỡng thì ngoài yếu tố đẳng cấp, chất lượng của dự án thì uy tín, danh tiếng, tiềm lực của Chủ đầu tư được đặt lên hàng đầu. Một số Chủ đầu tư hút khách loại hình Căn hộ cao cấp như Vingroup, Novaland, Phú Mỹ Hưng, Capitaland, Keppel Land,…

Đối với Bất động sản Nghỉ dưỡng, Khách mua ưu tiên lựa chọn thương hiệu của Sungroup, Vingroup,... Khách mua ngoại có xu hướng tin tưởng vào sản phẩm căn hộ cao cấp do các tập đoàn nước ngoài làm Chủ đầu tư như Capitaland, Keppel Land hoặc các Chủ đầu tư lớn trong nước …

Việc ưu tiên lựa chọn chủ đầu tư trong giao dịch bất động sản là tín hiệu đáng mừng khi khách hàng có xu hướng quan tâm không gian, môi trường và chất lượng sống thay vì đặt tiêu chí giá cả lên hàng đầu.

DKRA

               
 
 
Các tin khác    
    Đất nền bị “thổi giá” sau vụ cháy Chung cư Carina (06/04)
    Vĩnh Long biến tiềm năng, cơ hội thành vận hội tăng trưởng (04/04)
    HÀ NỘI: Thực hiện rút ngắn thời gian cấp phép Xây dựng (02/04)
    Thủ tướng 'chốt' phương án mở rộng SB Tân Sơn Nhất (29/03)
    Nơi làm việc tốt nhất 2017: Hòa Bình đạt cả 3 Giải thưởng lớn (24/03)
    Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ gần 300 Doanh nghiệp (21/03)
 
 
 
  Đối tác chính
  Quảng cáo
 
Bạn đánh giá thế nào về Tạp Chí Bất Động Sản Việt Nam 
 
  Tin tức & sự kiện           Không gian sống           Nhìn ra thế giới           Văn hóa thể thao & du lịch           DN & Thương hiệu           Forum thị trường & DN BĐS
 
Tạp chí BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ ĐẤT VIỆT NAM: tapchibatdongsanvietnam.vn
Email: tsbatdongsan@yahoo.com - Điện thoại: 01227657906
Địa chỉ: 159/44/19 – Trần Văn Đang – P.11 – Q.3 – TP.HCM
Giấy phép số 169/GP-TĐTT; Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông
Đề nghị ghi rõ nguồn "tapchibatdongsanvietnam.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này