20:12 - Thứ hai, ngày 23 tháng 7 năm 2018 Liên hệ tòa soạn   |  Giới thiệu
 
 
 
Trang chủ Tin vắn TPHCM mở Hội nghị kêu gọi đầu tư chống ngập, xử lý nước thải      -     Đà Nẵng có thêm Khu Nghỉ dưỡng 5 sao      -     Phuc Khang Corp: mang tổ ấm và quà tặng đến với người dân Long Vĩnh      -     BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ Ở TP.HCM QUÝ 2 NĂM 2018      -     PHÚ LONG ĐOẠT NHIỀU GIẢI THƯỞNG CỦA PROPERTYGURU VIETNAM PROPERTY AWARD 2018      -     Bất động sản vẫn là cơ hội đầu tư hấp dẫn      -     Phúc Khang trao Sổ Đỏ cho Khách hàng Dự án Phước An      -     Mở rộng địa giới hành chính Hà Nội để tăng sức cạnh tranh quốc tế      -     Sẽ không xảy ra bong bóng Bất động sản      -     Để phát triển bền vững Thị trường Tài chính Tiêu dùng
 
 
Tin tức & sự kiện
TPHCM mở Hội nghị kêu gọi đầu tư chống ngập, xử lý nước thải
Đà Nẵng có thêm Khu Nghỉ dưỡng 5 sao
Phuc Khang Corp: mang tổ ấm và quà tặng đến với người dân Long Vĩnh
BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ Ở TP.HCM QUÝ 2 NĂM 2018
PHÚ LONG ĐOẠT NHIỀU GIẢI THƯỞNG CỦA PROPERTYGURU VIETNAM PROPERTY AWARD 2018
Bất động sản vẫn là cơ hội đầu tư hấp dẫn
Phúc Khang trao Sổ Đỏ cho Khách hàng Dự án Phước An
 
 
  Quảng cáo
 
 
:: Trang chủ     Tin tức & sự kiện
13:21:24 19/01/2018 Bản in
 
Trong văn bản mới nhất gửi đến Bộ Xây dựng, Thành ủy, UBND, HĐND và Sở Xây dựng TPHCM, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) mong muốn các cơ quan chức năng cho phép xây dựng căn hộ từ 25 đến 45 mét vuông để giải quyết nhu cầu rất lớn về nhà ở cho người thu nhập thấp, đặc biệt là người nhập cư.
 

         
                                    Khu nhà ở cho công nhân tại Khu chế xuất Linh Trung 2, TPHCM. Ảnh: VGP/Phương Hiền

Với hơn 300 Khu Công nghiệp trong cả nước, nhu cầu nhà ở cho hàng triệu công nhân lao động hiện rất lớn nhưng thực tế rất ít Nhà đầu tư quan tâm do biên độ lợi nhuận phân khúc nhà ở này không cao.

Thiếu thốn hạ tầng, TPHCM từ chối xây căn hộ diện tích nhỏ

Cho dù được Bộ Xây dựng “bật đèn xanh” để TPHCM tự nghiên cứu ban hành quy định về diện tích tối thiếu căn hộ chung cư thương mại áp dụng trên địa bàn trong khi Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư chưa được ban hành, nhưng UBND TPHCM đã có văn bản phúc đáp từ chối cho phép xây dựng căn hộ chung cư có diện tích nhỏ dưới 45m2.

Theo giải thích của UBND TPHCM, tình trạng người nhập cư, tạm cư vào địa phương này những năm gần đây ngày càng gia tăng (tỷ lệ tăng dân số cơ học vượt xa tỷ lệ tăng dân số tự nhiên; cứ mỗi năm có thêm 130 nghìn người nhập cư, trong khi số trẻ được sinh ra ước khoảng 63 nghìn). Đến nay dân số TPHCM đã xấp xỉ 13 triệu người. Việc phát triển đô thị nhanh chóng, cộng với sự gia tăng quy mô dân số, gia tăng các phương tiện giao thông cá nhân đã gây quá tải và tạo áp lực rất lớn lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội hiện có của Thành phố. Trong khi đó, TPHCM chưa được sự quan tâm, hỗ trợ đầu tư đúng mức và tương xứng với nhu cầu phát triển theo quy hoạch giao thông đã được Thủ tướng phê duyệt từ nhiều năm trước đây.

Trước tình trạng đó, UBND TPHCM cho rằng trong khi bản thân địa phương chưa thể đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông đô thị thì việc cho phép xây dựng nhà ở thương mại loại hình căn hộ chung cư với diện tích nhỏ (dưới 45m2/căn) sẽ càng thu hút - đặc biệt, với người dân từ các địa phương khác đến TPHCM mua căn hộ giá rẻ để ở, làm tăng quy mô dân số, phá vỡ quy hoạch được duyệt, tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của Thành phố vốn đang bị quá tải.

Vì vậy, UBND TPHCM kiến nghị Bộ Xây dựng khi ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, vẫn giữ quy định diện tích tối thiểu căn hộ chung cư thương mại là 45m2 như trong các văn bản cũ.


Thiếu thốn hạ tầng, TPHCM từ chối xây căn hộ diện tích nhỏ

Trước thông điệp chính thức của UBND Thành phố, HoREA cho rằng hiện địa phương này đang có khoảng 3 triệu người nhập cư, chiếm khoảng 23% dân số. Phần lớn là trong số 500 nghìn sinh viên và  khoảng 50 nghìn cặp kết hôn mới hàng năm cần nhà ở giá rẻ.

Khảo sát của Sở Xây dựng và Viện nghiên cứu Phát triển TPHCM cũng cho thấy khoảng 500 nghìn hộ trên toàn Thành phố chưa có nhà ở. Riêng lực lượng cán bộ, công nhân viên chức đã có khoảng 139 nghìn người chưa có nhà, trước mắt cần khoảng 80 nghìn căn hộ giá rẻ.

Trong tổng số hơn 402 nghìn công nhân, lao động đang làm việc trong các Khu Chế xuất, Khu Công nghiệp của Thành phố thì đã có đến 70% cần nhà giá rẻ. Hiện nay, hầu hết công nhân, lao động tại các KCN, KCX đều phải thuê phòng trọ, nhà trọ tạm bợ, thiếu tiện ích, dịch vụ, không đảm bảo an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy.

Ngoài ra, trên thực tế, dòng người nhập cư vẫn còn tiếp tục đến và ở lại TPHCM; trong đó có lực lượng lao động trẻ từ các trường đào tạo nghề - sinh viên đại học và đây lại là nguồn lực quan trọng không nhỏ góp phần vào xây dựng, phát triển bản sắc riêng cho TPHCM; Do vậy, việc giải quyết nhu cầu nhà ở với loại căn hộ nhỏ (dưới 45m2) ở một tỷ lệ hợp lý, có giá vừa túi tiền, thực tế với TPHCM vẫn là vẫn là vấn đề hết sức cần thiết, cấp bách, vừa để giải quyết bài toán nhà ở hiện nay cho các tầng lớp nhân dân Thành phố và cũng là thể hiện tính nhân văn, đùm bọc đối với người nhập cư.

Chia sẻ quan ngại của UBND TPHCM về quá tải hạ tầng, HoREA cho rằng vấn đề cốt lõi là cần nâng cao năng lực và hiệu quả công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, quản lý trật tự đô thị, xác định các chỉ tiêu quy hoạch để kiểm soát dân số, mật độ xây dựng, chiều cao công trình...


Trích văn bản 2502/BXD-QLN do Bộ XD gửi UBND TPHCM ngày 23/10/2017: “Đề nghị Thành phố nghiên cứu theo hướng không bắt buộc tất cả các dự án phải áp dụng tiêu chuẩn diện tích căn hộ thương mại tối thiểu 45m2 mà có thể cho phép xây dựng một tỷ lệ nhất định (20- 25%) số căn hộ chung cư có diện tích nhỏ 25m2-45m2 đối với các dự án nhà ở tại khu vực trung tâm, mật độ dân cư cao, điều kiện hạ tầng kỹ thuật không thuận lợi; đối với khu vực ngoài trung tâm, địa bàn có nhiều công nhân lao động... thì có thể cho phép áp dụng tỷ lệ căn hộ có diện tích nhỏ cao hơn".                                                                                                                                                                                                                                                                                                

Phương Hiền


              

    

                                                          

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                             
 
 
Các tin khác    
    “Chào đón TOP 3 Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017”: chan chứa ân tình (19/01)
    Kỳ vọng Ngân hàng khởi sắc trong năm 2018 (11/01)
    Thị trường Căn hộ Phía Đông và Nam TPHCM tiếp tục nóng (09/01)
    Đồng Tháp - điểm đến đầu tư đầy hứa hẹn (07/01)
    Thủ tướng chỉ thị chấn chỉnh, tăng cường công tác Quản lý đất đai (05/01)
    Năm 2017: Ngành Bất động sản tăng cao cả 3 chỉ tiêu (27/12)
 
 
 
  Đối tác chính
  Quảng cáo
 
Bạn đánh giá thế nào về Tạp Chí Bất Động Sản Việt Nam 
 
  Tin tức & sự kiện           Không gian sống           Nhìn ra thế giới           Văn hóa thể thao & du lịch           DN & Thương hiệu           Forum thị trường & DN BĐS
 
Tạp chí BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ ĐẤT VIỆT NAM: tapchibatdongsanvietnam.vn
Email: tsbatdongsan@yahoo.com - Điện thoại: 01227657906
Địa chỉ: 159/44/19 – Trần Văn Đang – P.11 – Q.3 – TP.HCM
Giấy phép số 169/GP-TĐTT; Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông
Đề nghị ghi rõ nguồn "tapchibatdongsanvietnam.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này