12:50 - Thứ ba, ngày 20 tháng 3 năm 2018 Liên hệ tòa soạn   |  Giới thiệu
 
 
 
Trang chủ Tin vắn Hợp tác đầu tư Siêu dự án "Thành phố Thông minh" tại Bắc Hà Nội      -     Đầu năm mới, giá xăng đồng loạt giảm      -     Quảng trường Lạc Việt và Làng Sen Việt Nam vào Hội Xuân 2018      -     Khai trương Tàu cao tốc TPHCM - Cần Giờ - Vũng Tàu      -     HoREA đề xuất bổ sung Chương trình cho vay Nhà Ở Xã Hội      -     Công bố điều chỉnh Quy hoạch Vùng TP.HCM      -     HoREA khẩn thiết đề nghị cho xây căn hộ 25 – 45m2      -     “Chào đón TOP 3 Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017”: chan chứa ân tình      -     Kỳ vọng Ngân hàng khởi sắc trong năm 2018      -     Thị trường Căn hộ Phía Đông và Nam TPHCM tiếp tục nóng
 
 
Tin tức & sự kiện
Hợp tác đầu tư Siêu dự án "Thành phố Thông minh" tại Bắc Hà Nội
Đầu năm mới, giá xăng đồng loạt giảm
Quảng trường Lạc Việt và Làng Sen Việt Nam vào Hội Xuân 2018
Khai trương Tàu cao tốc TPHCM - Cần Giờ - Vũng Tàu
HoREA đề xuất bổ sung Chương trình cho vay Nhà Ở Xã Hội
Công bố điều chỉnh Quy hoạch Vùng TP.HCM
HoREA khẩn thiết đề nghị cho xây căn hộ 25 – 45m2
 
 
  Quảng cáo
 
 
:: Trang chủ     Tin tức & sự kiện
13:50:40 23/10/2017 Bản in
 
Chín tháng đầu năm 2017, Thị trường Bất động sản Việt Nam đã ghi nhận một cơn sóng các dự án Bất động sản mới tạo ra xu hướng khác biệt cho thị trường. Trong đó, Phân khúc Bất động sản “lai” đang dần trở thành điểm sáng trên thị trường.
 
Theo nghiên cứu của JLL Vietnam, Thị trường Bất động sản Việt Nam hiện có ba loại hình Bất động sản mới. Đó là Officetel (Căn hộ văn phòng), Condotel (Căn hộ khách sạn) và Hometel (nhà ở khách sạn). Các Bất động sản này được xem như một hình thức “lai” cải tiến sản phẩm của các Chủ đầu tư, nhằm tạo thêm kênh mới thu hút Nhà đầu tư. Hiện các dự án thuộc loại hình Bất động sản “lai” đạt tỷ lệ bán cao; Và phần lớn số lượng mở bán trong sự kiện giới thiệu dự án đều được tiêu thụ toàn bộ. 

Theo JLL, đạt kết quả trên là do Bất động sản “lai” được thiết kế, phát triển và quảng cáo nhằm vào mục đích mua - cho thuê. Qua đó cung cấp thêm lựa chọn cho các Nhà đầu tư muốn đa dạng danh mục đầu tư của họ. Bên cạnh đó, các loại hình Bất động sản này có đặc điểm là diện tích nhỏ, với khoản đầu tư thấp hấp dẫn các Chủ đầu tư sẵn sàng mở rộng kênh đầu tư vào Bất động sản.

(Hìnhminh họa (Internet)

Phác họa loại hình Bất động sản “lai”

Trong các loại hình Bất động sản “lai” gồm Officetel, Condotel và Hometel; Officetel là sản phẩm kết hợp giữa Văn phòng và Khách sạn với thời gian sở hữu 50 năm. Các Chủ sở hữu có thể ở và tận hưởng các dịch vụ, tiện nghi, tiện ích nghỉ dưỡng bên trong dự án. Hiện nay, các dự án Condotel hầu hết tọa lạc tại các địa điểm dọc bãi biển hoặc điểm đến Du lịch và được điều hành bởi các Nhà điều hành danh tiếng. Trong khi đó các dự án Hometel thường nằm trong khu trung tâm Thành phố.

Officetel thường nằm trong khối đế Thương mại của dự án Căn hộ. Từ năm 2014, Thị trường Bất động sản TP.HCM đã chào đón hơn 8.000 căn Officetel. Trên thị trường cho thuê, Officetel có hai lợi thế: Diện tích nhỏ hơn căn hộ và địa chỉ có thể đăng ký Giấy phép Kinh doanh, trong khi địa chỉ của căn hộ truyền thống không thể thực hiện tương tự. Bên cạnh đó, phí dịch vụ và phí quản lý của Officetel thấp hơn trong các tòa nhà văn phòng. Khách thuê mục tiêu của loại hình này là các công ty Start-up nhỏ và các Khách thuê có ngân sách hạn chế. 

Riêng Condotel là sản phẩm giao thoa giữa Căn hộ và Khách sạn với thời gian sở hữu 50 năm; Trong khi, Hometel với chức năng tương tự nhưng có thời gian sở hữu vĩnh viễn. Hai loại hình Bất động sản này được quản lý theo hình thức quản lý Tổ hợp Khách sạn cao cấp và Căn hộ dịch vụ đa sở hữu. Các Chủ sở hữu có thể ở và tận hưởng các dịch vụ, tiện nghi, tiện ích nghỉ dưỡng bên trong dự án. Hiện nay, các dự án Condotel hầu hết tọa lạc tại các địa điểm dọc bãi biển hoặc điểm đến Du lịch và được điều hành bởi các Nhà điều hành danh tiếng. Trong khi đó các dự án Hometel thường nằm trong Khu trung tâm Thành phố. 

Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích và lợi nhuận từ Bất động sản “lai” đem lại, các Nhà đầu tư cũng phải đối mặt với các nhược điểm của loại hình này. Khung pháp lý cho các Bất động sản “lai” vẫn chưa ổn định và còn nhiều lỗ hổng, có thể tạo nên rủi ro cho Nhà đầu tư. Cụ thể như Officetel cùng tồn tại chung với hạng mục căn hộ nên có thể dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý dự án. 

Ngoài ra, các Chủ đầu tư thường tận dụng khung pháp lý chưa ổn định để chuyển hạng mục Thương mại trong dự án thành hạng mục Officetel nhằm thu hồi vốn nhanh. Trong trường hợp này, Chủ đầu tư và Nhà đầu tư đạt được lợi ích tối đa nhưng lợi ích của Cư dân và Khách thuê thì giảm bớt tương ứng với tiện nghi và tiện ích cũng bị cắt giảm. 

Dự báo trong tương lai, nguồn cung Bất động sản “lai” sẽ tiếp tục tăng. Do đó, Thị trường Bất động sản rất cần một khung pháp lý hoàn chỉnh cho loại hình này nhằm điều tiết thị trường một cách hợp lý, đảm bảo hài hòa lợi ích của các Chủ đầu tư và cân bằng nhu cầu của cả Người mua lẫn Cư dân của dự án.


Mập mờ cách thức bán hàng Căn hộ Officetel

Officetel – sản phẩm kết hợp giữa Văn phòng và Khách sạn cũng có nghĩa là loại hộ vừa làm văn phòng vừa có thể lưu trú qua đêm; Trong khi căn hộ để ở phải đảm bảo diện tích tối thiểu 45m2 thì các căn hộ Officetel lại không bị khống chế về diện tích. Điều này dẫn đến tình trạng không ít Chủ đầu tư bán Officetel cho Khách hàng sử dụng để ở như những căn hộ thông thường. Hiện nay vẫn chưa có quy định cụ thể nào để quản lý loại hình căn hộ này. Dù rằng quyền lợi của các khách hàng có được bảo đảm hay không.

Theo tư vấn của nhân viên bán hàng tại một dự án chung cư đang xây móng ở quận Thủ Đức TP.HCM, dự án này sẽ có hơn 100 căn hộ Officetel và khách mua có thể sử dụng để làm văn phòng hay để ở như một căn hộ thông thường. Trong đó, Chủ đầu tư căn hộ Officetel sẽ làm sổ hồng sở hữu 50 năm sau đó khách hàng có thể gia hạn. Thậm chí có thể sở hữa lâu dài. Tuy nhiên tìm hiểu cụ thể một số hợp đồng mua bán căn hộ Officetel  lại có điều khoản căn hộ chỉ được làm việc và lưu trú vào các ngày thường trong tuần, chủ nhật và các ngày lễ không được phép có người sinh hoạt bên trong. Như vậy, lời giới thiệu của nhân viên dự án và điều khoản hợp đồng mua bán không tương đồng.                                                               

Đánh giá loại hình Bất động sản này trong tương lai, Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành cho rằng, 90% là chỉ dùng để ở, và 10% còn lại là vừa ở vừa làm văn phòng. Điều đó cho thấy đây là đứa con “lai” đang trực lợi từng loại hình Nhà ở Thương mại, Nhà ở Xã hội, Nhà ở thông thường và Căn hộ Văn phòng.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoRea)cho biết, ở một số nước không chấp nhận loại hình Officetel và quy định rằng những khu vực để ở là hoàn toàn riêng biệt với những khu vực làm việc, thương mại.


Có thể thấy, với diện tích chỉ 30m2 và giá gần 1 tỷ đồng, Căn hộ Officetel đang thu hút sự quan tâm của nhiều người dân tại các thành phố lớn. Tuy nhiên với khung pháp lý chưa rõ ràng đối với loại hình Bất động sản này; liệu khách hàng sau này có thể sinh sống thoải mái tại các Officetel như các căn hộ thông thường hay không, vẫn đang là câu hỏi lớn được đặt ra.?!/.


Bài và ảnh-NGUYỄN TRỌNG HÀ

 
 
Các tin khác    
    CITIESTO - DỰ ÁN CĂN HỘ “CHUẨN” CHO GIỚI TRẺ (20/10)
    Không gian Văn hóa Việt-Nhật sắp khai trương tại Hội An (18/10)
    Thu hồi trên 40.000ha rừng, đất rừng sử dụng sai mục đích (18/10)
    Thị trường Vật liệu Xây dựng ổn định (16/10)
    Thủ tướng cắt băng Khánh thành Trung tâm Hội nghị Quốc tế Ariyana phục vụ APEC (16/10)
    Nhu cầu nhà ở tại các đô thị gia tăng (14/10)
 
 
 
  Đối tác chính
  Quảng cáo
 
Bạn đánh giá thế nào về Tạp Chí Bất Động Sản Việt Nam 
 
  Tin tức & sự kiện           Không gian sống           Nhìn ra thế giới           Văn hóa thể thao & du lịch           DN & Thương hiệu           Forum thị trường & DN BĐS
 
Tạp chí BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ ĐẤT VIỆT NAM: tapchibatdongsanvietnam.vn
Email: tsbatdongsan@yahoo.com - Điện thoại: 01227657906
Địa chỉ: 159/44/19 – Trần Văn Đang – P.11 – Q.3 – TP.HCM
Giấy phép số 169/GP-TĐTT; Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông
Đề nghị ghi rõ nguồn "tapchibatdongsanvietnam.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này