07:28 - Thứ bảy, ngày 24 tháng 2 năm 2018 Liên hệ tòa soạn   |  Giới thiệu
 
 
 
Trang chủ Tin vắn Quảng trường Lạc Việt và Làng Sen Việt Nam vào Hội Xuân 2018      -     Khai trương Tàu cao tốc TPHCM - Cần Giờ - Vũng Tàu      -     HoREA đề xuất bổ sung Chương trình cho vay Nhà Ở Xã Hội      -     Công bố điều chỉnh Quy hoạch Vùng TP.HCM      -     HoREA khẩn thiết đề nghị cho xây căn hộ 25 – 45m2      -     “Chào đón TOP 3 Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017”: chan chứa ân tình      -     Kỳ vọng Ngân hàng khởi sắc trong năm 2018      -     Thị trường Căn hộ Phía Đông và Nam TPHCM tiếp tục nóng      -     Đồng Tháp - điểm đến đầu tư đầy hứa hẹn      -     Thủ tướng chỉ thị chấn chỉnh, tăng cường công tác Quản lý đất đai
 
 
Tin tức & sự kiện
Quảng trường Lạc Việt và Làng Sen Việt Nam vào Hội Xuân 2018
Khai trương Tàu cao tốc TPHCM - Cần Giờ - Vũng Tàu
HoREA đề xuất bổ sung Chương trình cho vay Nhà Ở Xã Hội
Công bố điều chỉnh Quy hoạch Vùng TP.HCM
HoREA khẩn thiết đề nghị cho xây căn hộ 25 – 45m2
“Chào đón TOP 3 Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017”: chan chứa ân tình
Kỳ vọng Ngân hàng khởi sắc trong năm 2018
 
 
  Quảng cáo
 
 
:: Trang chủ     Tin tức & sự kiện
15:38:11 05/10/2017 Bản in
 
Dù phát triển muộn so với các Trung tâm Du lịch khác như Đà Lạt, Nha Trang hay Vũng Tàu…, song Mũi Né–Hàm Tiến (TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đã được mệnh danh là “Thủ đô resort” của Việt Nam.
 
Điều quan trọng với du lịch Bình Thuận là lợi thế người đi sau đã giúp Bình Thuận có những kinh nghiệm “Vàng” trong thu hút đầu tư phát triển “Ngành Công nghiệp không khói” hướng đến một Trung tâm Du lịch tầm Quốc gia của Việt Nam.

Là tỉnh duyên hải cực Nam Trung Bộ, chịu ảnh hưởng của vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam. Trung tâm tỉnh Bình Thuận là Thành phố Phan Thiết cách TP.HCM 200 km, cách Thành phố Nha Trang 250 km, cách Thủ đô Hà Nội 1.518 km. Bình Thuận có bờ biển dài 192 km từ mũi Đá Chẹt giáp Cà Ná, Ninh Thuận đến bãi bồi Bình Châu thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Với vị trí là giao điểm của ba vùng kinh tế Tây Nguyên, Duyên hải Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ, qua 22 năm hội nhập (10/1995 -10/2017), Du lịch Bình Thuận đã có những bước tiến dài bền vững. Trong đó, Du lịch Bình Thuận không chỉ trở thành Ngành Kinh tế chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế địa phương mà còn là điểm sáng nổi bật trên Bản đồ Du lịch Việt. 


Khơi thông tiềm năng Du lịch Biển

Khách sạn Sandhills Beach Resort & Spa (Phan Thiết)

Nếu như năm 1995 Bình Thuận chỉ đón 53.200 lượt khách, thì từ năm 2013 đến nay, lượng Khách Du lịch đến Bình Thuận tăng bình quân 10%/năm, trong đó Khách quốc tế tăng bình quân 12%/năm, Khách nội địa tăng bình quân 10,75%/năm. Riêng 9 tháng đầu năm 2017, Bình Thuận đón 3.595.000 lượt khách đạt 70,5% kế hoạch năm, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm 2016; Doanh thu Du lịch đạt 7.941 tỷ đồng, đạt 73,5% kế hoạch năm, tăng 19,8% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, Khách Du lịch quốc tế đến Bình Thuận có cơ cấu khá ổn định chiếm từ 11-12 %. Nếu như năm 1995 Khách quốc tế đến Bình Thuận chỉ mới đón 5.300 lượt khách thì 8 tháng đầu năm 2017 đã lên tới 388.678 lượt khách, đạt 69,04 % kế hoạch, tăng 17,43 % so cùng kỳ 2016. 

Chi tiêu của Khách nội địa bình quân 0,810 triệu đồng/ngày/người, tăng bình quân 9,6%/năm; Và Khách quốc tế là 2,5 triệu đồng/ngày/người, tăng bình quân 10,1%/năm.  Doanh thu từ Khách du lịch tăng bình quân 20%/năm. Năm 2016, đạt 9.046 tỷ đồng, tăng 18,4% so với năm 2015. Trong 8 tháng đầu năm 2017, doanh thu từ Khách du lịch đạt 7.075,798 tỷ đồng, tăng 19,47% so với cùng kỳ năm 2016. Đến thời điểm hiện tại, Bình Thuận có 387 Dự án Du lịch được chấp thuận đầu tư còn hiệu lực với vốn đăng ký 62.530 tỷ đồng. 

Cùng với đó, hệ thống cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh cũng tiếp tục phát triển, với chất lượng ngày càng cao. Bình Thuận hiện có 425 cơ sở lưu trú đang hoạt động với tổng số 13.806 phòng. Đã x 10/5/2017

Không chỉ có vậy, Bình Thuận còn tích cực khai thác tài nguyên Du lịch Nhân văn. Thông qua các lễ hội truyền thống được tổ chức quy mô, có nội dung phong phú đã thu hút lượng lớn khách hành hương, kết hợp tham quan du lịch Thành phố Phan Thiết, Thị xã La Gi, Xã Bình Thạnh - Tuy Phong, Bình Thuận cũng tổ chức các tour Du lịch Hội nghị, Du lịch Sinh thái; Các dịch vụ Thể thao Lướt ván Buồm, Lướt ván Diều, Lặn biển, chơi Gol, Dù lượn, Mô tô địa hình… Thương hiệu Du lịch Mũi Né - Phan Thiết, Bình Thuận theo đó ngày càng định hình vững chắc; và có vị trí cao trên Thị trường Du lịch trong nước và quốc tế. Minh chứng là, Bình Thuận đã được chọn tổ chức nhiều sự kiện lớn của ngành du lịch như Festival Thuyền buồm quốc tế; Giải Lướt ván buồm thế giới tranh Cup PWA; Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế; Vòng thi Hoa hậu Trái đất thế giới; Vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu Đại Dương Việt Nam 2014; Và các giải thi đấu golf quốc tế…Trang web Du lịch Skyscanner cũng khẳng định, Bãi biển Mũi Né hấp dẫn nhất Đông Nam Á.   

Tạp chí Lonely Planet đã bình chọn Mũi Né là một trong 7 Bãi biển đẹp nhất Việt Nam. Hiệp hội Thuyền buồm Thế giới PWA đánh giá biển Mũi Né-Bình Thuận đủ điều kiện để tổ chức các Giải Thể thao Thế giới….Đặc biệt, Du lịch phát triển đã đóng góp phần quan trọng trong tăng trưởng kinh tế của Bình Thuận. GRDP Du lịch giai đoạn 2013 - 2016 tăng bình quân 14,28%/năm. Năm 2016, tỷ trọng GRDP du lịch chiếm 8,26% GRDP của Bình Thuận. 

Có thể nói, từ một xuất phát điểm mờ nhạt trong cơ cấu kinh tế địa phương, đến nay Du lịch Bình Thuận đã hướng tới tương lai bằng sự tự tin của một điểm đến mang tầm quốc gia và khu vực Đông Nam Á. Sự phát triển mạnh mẽ các loại hình Du lịch Nghỉ dưỡng, Du lịch kết hợp Thể thao, Du lịch Tín ngưỡng, Du lịch MICE (Du lịch kết hợp Hội nghị, Hội thảo, Triển lãm, Tổ chức sự kiện) đã góp phần hình thành Thị trường Tiêu thụ, Xuất khẩu tại chỗ các sản phẩm Nông sản, Hải sản và kích thích nhiều ngành nghề khác tại Bình Thuận cùng phát triển. Qua đó tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 15.700 lao động (phần lớn là lao động nông thôn và vùng ven biển); Làm thay đổi bộ mặt đô thị và nông thôn; Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân; Góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị di tích lịch sử, văn hóa, tài nguyên thiên nhiên trên địa bàn Bình Thuận. Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, để thu hút Nhà đầu tư, Bình Thuận đã vận dụng chính sách thu hút đầu tư của Trung ương theo hướng vận dụng tối đa ưu đãi cho Nhà đầu tư. Theo đó, Nhà đầu tư được hưởng ưu đãi về thuế, miễn tiền thuê đất và áp dụng khung giá tốt nhất cho Nhà đầu tư. Bên cạnh đó, Bình Thuận còn có các chính sách hỗ trợ đầu tư, hỗ trợ tín dụng cho đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ, phát triển thị trường.

Hướng đến Trung tâm Du lịch tầm quốc gia

Trong Chiến lược và Quy hoạch tổng thể phát triển Du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Thủ tướng Chính phủ xác định Bình Thuận là một trong những địa bàn trọng điểm phát triển Du lịch của cả nước. Trong đó, Mũi Né là Khu Du lịch quốc gia; đảo Phú Quý là Điểm Du lịch quốc gia; Thành phố Phan Thiết là Đô thị Du lịch và Bình Thuận là Trung tâm Du lịch-Thể thao Biển mang tầm quốc gia. 

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Thuận lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015 – 2020 xác định Du lịch là Ngành Kinh tế mũi nhọn, được định hướng phát triển theo chiều sâu và bền vững trên cơ sở khai thác tối đa giá trị tài nguyên, lợi thế để phát triển nhiều loại hình du lịch, trên nhiều địa bàn; Phát triển Sản phẩm Du lịch đa dạng, độc đáo, hấp dẫn, có chất lượng và sức cạnh tranh cao. Qua đó kéo dài thời gian lưu trú, tăng chi tiêu và số lần quay lại của Du khách; Trong đó, Nghỉ dưỡng Biển, Thể thao Biển sẽ trở thành loại hình du lịch đặc trưng có thương hiệu mạnh ở khu vực Đông Nam Á và Thế giới.  

Ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, để đạt mục tiêu trên, Bình Thuận đang tập trung huy động mọi nguồn lực, để khai thác có hiệu quả tiềm năng và lợi thế, thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh, bền vững. Chủ trương là tập trung thu hút đầu tư theo chiều sâu vào những lĩnh vực có lợi thế làm động lực. Tập trung vào 3 lĩnh vực trụ cột để phát triển là Du lịch Xanh bền vững, Năng lượng tái tạo và Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đồng thời, thực hiện đồng bộ 6 nhóm giải pháp: *Nâng cao nhận thức xã hội về phát triển Du lịch; *Tăng cường hỗ trợ của Nhà nước cho phát triển Du lịch; *Tạo điều kiện thuận lợi, bảo đảm an ninh cho Du khách; *Tạo cơ chế thông thoáng thu hút các Nhà đầu tư lớn, có tiềm lực mạnh xây dựng các Tổ hợp Du lịch, Khu Du lịch cao cấp gắn liền với Khu Vui chơi, giải trí Biển, biến Mũi Né thành Trung tâm Du lịch nổi tiếng thế giới; *Tăng cường quản lý Nhà nước về Du lịch và Đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch. Trong đó, Bình Thuận cùng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương tập trung huy động các nguồn vốn Nhà nước, đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp và nhân dân để đầu tư đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết; *Đưa Cảng Vĩnh Tân, sân bay Phan Thiết vào hoạt động-Nâng cấp quốc lộ 28B tuyến Lương Sơn - Đại Ninh. Đồng thời, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện tốt nhất để đón dòng đầu tư thứ hai từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước để đa dạng sản phẩm, khai thác tối ưu tài nguyên, lợi thế từ biển để Bình Thuận sớm trở thành Trung tâm Du lịch - Thể thao Biển mang tầm quốc gia của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á./.
 
Bài và Ảnh: Trọng Hà
 
Các tin khác    
    Biến điểm nóng đất đai thành điểm “vàng” sử dụng đất (04/10)
    Kiến nghị sửa quy định về sử dụng Quỹ Bảo trì Chung cư (01/10)
    ĐÓN PHẦN THƯỞNG CAO QUÝ – HÒA BÌNH KHÔNG QUÊN ĐẾN VỚI NGƯỜI NGHÈO (29/09)
    Phân phối độc quyền - DKRA Vietnam sớm nhìn rõ giá trị Citiesto (28/09)
    Lĩnh vực Kinh doanh Bất động sản thu hút 51,1 tỷ USD (27/09)
    Tháng 9/2017: Giao dịch Bất động sản giảm sâu (26/09)
 
 
 
  Đối tác chính
  Quảng cáo
 
Bạn đánh giá thế nào về Tạp Chí Bất Động Sản Việt Nam 
 
  Tin tức & sự kiện           Không gian sống           Nhìn ra thế giới           Văn hóa thể thao & du lịch           DN & Thương hiệu           Forum thị trường & DN BĐS
 
Tạp chí BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ ĐẤT VIỆT NAM: tapchibatdongsanvietnam.vn
Email: tsbatdongsan@yahoo.com - Điện thoại: 01227657906
Địa chỉ: 159/44/19 – Trần Văn Đang – P.11 – Q.3 – TP.HCM
Giấy phép số 169/GP-TĐTT; Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông
Đề nghị ghi rõ nguồn "tapchibatdongsanvietnam.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này