12:46 - Thứ hai, ngày 20 tháng 11 năm 2017 Liên hệ tòa soạn   |  Giới thiệu
 
 
 
Trang chủ Tin vắn Yên Bái: Quy định diện tích đất tối thiểu được tách thửa      -     Bộ Xây dựng: TPHCM có thể xem xét cho xây căn hộ tối thiểu 25m2      -     DKRA VIỆT NAM TIẾP THỊ & PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN DỰ ÁN KĐT WESTERN CITY      -     Chỉnh trang phát triển đô thị từ nguồn xã hội hóa      -     Cần khung pháp lý cho loại hình Bất động sản mới      -     CITIESTO - DỰ ÁN CĂN HỘ “CHUẨN” CHO GIỚI TRẺ      -     Không gian Văn hóa Việt-Nhật sắp khai trương tại Hội An      -     Thu hồi trên 40.000ha rừng, đất rừng sử dụng sai mục đích      -     Thị trường Vật liệu Xây dựng ổn định      -     Nhu cầu nhà ở tại các đô thị gia tăng
 
 
Tin tức & sự kiện
Yên Bái: Quy định diện tích đất tối thiểu được tách thửa
Bộ Xây dựng: TPHCM có thể xem xét cho xây căn hộ tối thiểu 25m2
DKRA VIỆT NAM TIẾP THỊ & PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN DỰ ÁN KĐT WESTERN CITY
Chỉnh trang phát triển đô thị từ nguồn xã hội hóa
Cần khung pháp lý cho loại hình Bất động sản mới
CITIESTO - DỰ ÁN CĂN HỘ “CHUẨN” CHO GIỚI TRẺ
Không gian Văn hóa Việt-Nhật sắp khai trương tại Hội An
 
 
  Quảng cáo
 
 
:: Trang chủ     Tin tức & sự kiện
17:13:03 29/01/2017 Bản in
 
Hình minh họa
Con số 5/10 người giàu nhất trên Sàn Chứng khoán Việt Nam là những chủ nhân của các doanh nghiệp hoạt động trực tiếp trong lãnh vực Kinh doanh Bất động sản (BĐS) trong năm 2016 so với 3/10 người của năm 2015 cho thấy năm 2016 tiếp tục là một năm thành công của Thị trường BĐS Việt Nam; và sẽ làm nền tảng phát huy thế mạnh của thị trường B ĐS măm 2017 - một năm mới đan xen rất nhiều cơ hội những cũng tiềm ẩn không ít thách thức đối với Thị trường B ĐS Việt Nam.
 

Đánh giá Thị trường BĐS 2016

Xét trong bối cảnh Kinh tế với các chỉ số Kinh tế Vĩ mô so với năm 2015 như lạm phát 4,74% cao hơn năm 2015, GDP tăng trưởng 6,21% thấp hơn 2015, sự tăng trưởng của Thị trường Bất động sản (TT BĐS) là một dấu ấn của nền kinh tế, chứng minh vai trò đầu kéo hết sức quan trọng của thị trường này đối với nền Kinh tế Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Có được kết quả ấn tượng của Thị trường BĐS 2016 nói riêng và tăng trưởng kinh tế ổn định ở mức khá cao nói chung phải kể đến thành công của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong việc ổn định và hạ thấp được lãi suất huy động và cho vay trong nền kinh tế so với năm 2015. Mức lãi suất trung bình trong năm 2016 hạ được khoảng 0,5% đến 1% so với mức trung bình của năm 2015 đóng vai trò hết sức quan trọng cho duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức khá cao. Từ đầu năm 2016, hầu hết các Chuyên gia kinh tế đều dự báo lãi suất sẽ phải tăng do áp lực từ tăng giá năng lượng và phục hồi kinh tế toàn cầu, đặc biệt là áp lực về tỷ giá hối đoái trong năm 2016 sẽ dẫn đến lạm phát cao hơn gây áp lực lên lãi suất. Thực tế lạm phát năm 2016 đã cao hơn nhiều so với 2015, tuy nhiên bằng các giải pháp kỹ thuật điều hòa lưu thông tiền tệ hợp lý kết hợp với các giải pháp thực thi đổi mới nền kinh tế theo định hướng thị trường với các thông điệp “Chính phủ kiến tạo”, “Quốc gia khởi nghiệp”, đổi mới, cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, xiết chặt kỷ cương ngân sách, phòng chống lãng phí, tham nhũng, cải cách hành chính, cải thiện chỉ số, môi trường đầu tư... không chỉ trong lời nói mà bằng các hành động cụ thể, Chính phủ đã tạo được lòng tin nhất định trong cộng đồng doanh nghiệp và dân chúng, lòng tin giúp giảm rủi ro kinh doanh và khi rủi ro giảm thì lãi suất cũng đã có cơ sở được giảm theo.

Diễn biến thị trường

Năm 2016 – theo thống kê của hầu hết các công ty tư vấn thị trường – là năm lên ngôi của BĐS hạng sang và nghỉ dưỡng khi nguồn cung, giá và lượng tiêu thụ đều gia tăng mạnh so với 2015. Rất khó để lý giải cho hiện tượng đột biến này xét trên góc độ thị trường bền vững khi phân khúc BĐS hạng sang không nằm trong khả năng tài chính của đa số người tiêu dùng Việt Nam hiện nay, có thu nhập trung bình chỉ ở mức 2500 USD/năm. Chỉ có thể phỏng đoán phân khúc này gặp điều kiện thuận lợi đặc biệt trong năm 2016 khi hầu hết các dự án căn hộ mở bán đều có vị trí rất đắc địa, hiếm hoi nằm ở trung tâm các thành phố lớn, được phát triển bởi các doanh nghiệp tên tuối như Vingroup, Novaland...


.

Bt đng sản Du lịch Đà Nng – Bà Nà Hill


Ở phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, với các cam kết mang đến lợi nhuận 8%-10% của các doanh nghiệp Chủ Đầu tư dành cho Nhà Đầu tư và mức chiết khấu khủng 5%-7% dành cho các Nhà Môi giới, phân phối sản phẩm này kèm theo đó là sự mở cửa thông thoáng hơn cho dòng vốn từ nước ngoài và Việt kiều đã giúp thu hút dòng tiền trong và ngoài nước đến với sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng. Xét trên điều kiện tự nhiên và tiềm năng du lịch của Việt Nam thì BĐS nghỉ dưỡng là một thị trường có khả năng phát triển và sức hấp dẫn rất lớn, tuy nhiên việc ào ạt mở bán hàng loạt các dự án trong thời gian ngắn và khả năng thực hiện các lời hứa, cam kết lợi nhuận đầu tư của các doanh nghiệp dành cho Nhà Đầu tư đặt ra nguy cơ dư thừa sản phẩm và bất ổn của thị trường này trong tương lai nếu các cam kết không được thực hiện.

Đối với phân khúc Nhà ở trung bình, khá, Nhà ở giá rẻ - đây là phân khúc không được quảng cáo và truyền thông đình đám trong năm 2016, tuy nhiên việc mở rộng quy hoạch đô thị và tốc độ đô thị hóa đang diễn ra rất mạnh mẽ trên mọi miền đất nước đã giúp cho hầu hết các dự án ở phân khúc này mở ra đều nhanh chóng được tiêu thụ hết. Các thống kê của các đơn vị tư vấn và Hiệp hội nhà nghề cho thấy đây vẫn là phân khúc chủ đạo và được tiêu thụ nhiều nhất trong năm 2016 mà không cần phải quảng cáo, tiếp thị quá nhiều.

Xu hướng Thị trường Bất động sản 2017

Với những thành quả và chỉ số kinh tế khá ổn định đã đạt được trong năm 2016 dự báo môi trường đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp trong năm 2017 sẽ tiếp tục được duy trì ổn định. Lạm phát, tăng trưởng tín dụng và lãi suất sẽ tiếp tục được duy trì ở mức hợp lý, môi trường đầu tư sẽ tiếp tục được cải thiện. Mặc dù các điều kiện, chỉ số kinh tế vĩ mô được dự báo khá tích cực, tuy nhiên Thị trường BĐS 2017 vẫn đan xen nhiều nhân tố thuận lợi lẫn rủi ro mà việc phát huy những nhân tố tích cực và hạn chế tiêu cực sẽ quyết định thành công của thị trường này trong năm 2017.

Nhân tố tích cực

Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 12 về Định hướng phát triển kinh tế trong giai đoạn 2016 – 2020 đã định hướng rõ:

Về mục tiêu, Nghị quyết nêu: “ Nước ta sẽ thực hiện đầy đủ các cam kết trong cộng đồng ASEAN và WTO, tham gia các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, hội nhập quốc tế với tầm mức sâu rộng hơn nhiều so với giai đoạn trước”

Nghị quyết cũng đặt ra nhiệm vụ trọng tâm: “Tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Ba đột phá chiến lược (Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo - Phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; Xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ), Cơ cấu lại tổng thể và đồng bộ nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, chú trọng công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới. Chú trọng giải quyết tốt vấn đề cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, cơ cấu lại ngân sách nhà nước, xử lý nợ xấu và bảo đảm an toàn nợ công.”

Với mục tiêu kinh tế xã hội, lần đầu tiên Đảng xác định rõ ràng là hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới và nhiệm vụ trọng tâm là đổi mới chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh của nền kinh tế, chú trọng cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, người dân và doanh nghiệp có thể kỳ vọng sẽ có nhiều chuyển biến căn bản và tích cực về môi trường kinh doanh trong giai đoạn 2016-2020. Định hướng này đã bắt đầu được Chính phủ thực thi và bước đầu thu được một số kết quả thực tế trong năm 2016 khi môi trường kinh doanh của Việt Nam, theo Báo cáo thường niên về chỉ số thuận lợi kinh doanh (Doing Business) năm 2017 vừa được World Bank công bố đã tăng 9 bậc và xếp hạng 82 trên tổng số 190 nền kinh tế được đánh giá. Chính phủ cũng đã bắt đầu quyết liệt hơn trong việc xử lý các doanh nghiệp nhà nước yếu kém, đẩy mạnh cổ phần hóa và niêm yết cổ phiếu các doanh nghiệp lớn trên thị trường chứng khoán.

Các mục tiêu kinh tế vĩ mô do Chính phủ đặt ra và nỗ lực thực hiện trong năm 2017 gồm: lạm phát khoảng 4 % (thấp hơn 2016), tăng trưởng kinh tế 6,7 % (cao hơn 2016), tăng trưởng tín dụng duy trì ở mức hợp lý 18% (năm 2016 là 18,71%), là môi trường khá thuận lợi để phát triển bền vững thị trường BĐS.

Về các sự kiện cụ thể, trong năm 2017 Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương - APEC 2017 tại Đà Nẵng. Đây là sự kiện thu hút hàng chục Nhà Lãnh đạo của hầu hết các cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới trong bối cảnh Việt Nam quyết tâm mở cửa hội nhập chắc chắn sẽ là động lực và là cú hích lớn cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và tác động tích cực trực tiếp đến Thị trường BĐS nói riêng.

Bên cạnh các điều kiện kinh tế vĩ mô thuận lợi cho thị trường BĐS, việc điều chỉnh định hướng của một số doanh nghiệp BĐS lớn không chỉ phát triển nhà ở cao cấp mà còn phát triển nhà ở bình dân, phù hợp túi tiền cũng sẽ tạo nên động lực mới cho thị trường BĐS năm 2017. Không phải ngẫu nhiên các doanh nghiệp này thay đổi định hướng mà chính là do các nguyên nhân ngày càng khan hiếm các quỹ đất ở lõi trung tâm để phát triển nhà ở cao cấp và định hướng chính sách ưu đãi tín dụng của Chính phủ và Ngân hàng nhà nước vào phân khúc nhà ở giá trung bình đã kéo theo điều chỉnh định hướng của các doanh nghiệp và điều này chắc chắn tác động tích cực đến thị trường BĐS phát triển theo hướng ổn định, bền vững.

Các nhân tố tiêu cực có thể ảnh hưởng đến Thị trường Bất động sản 2017

Nếu như các nhân tố tích cực đối với thị trường BĐS đến từ bên trong thì đa số các ảnh hưởng tiêu cực có thể đến từ bên ngoài.

Ảnh hưởng lớn nhất và khó dự báo trong năm 2017 là môi trường kinh tế thế giới sẽ bị ảnh hưởng từ xu hướng bảo hộ của các nền kinh tế lớn mà các sự kiện “Brexit” và bầu cử Tổng thống Mỹ là những biểu hiện khá rõ ràng. Xu hướng “bế quan tỏa cảng” của các nước phát triển, tương lai mờ mịt của Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình dương TPP dưới thời Tổng thống Trump, sự phá giá của đồng nhân dân tệ và giá dầu duy trì ở mức cao có thể làm suy giảm đầu tư nước ngoài và xuất khẩu của Việt Nam, dẫn đến suy giảm kinh tế, áp lực lạm phát, suy giảm thương mại, giao thương quốc tế, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường BĐS.

Về các yếu tố nội tại thì các vấn đề nợ xấu mặc dù đã được khoanh vùng, kiểm soát nhưng vẫn chưa được xử lý triệt để sẽ luôn là một nguy cơ tiềm ẩn đối với nền kinh tế và thị trường BĐS. Một vấn đề khác là trong khi thị trường BĐS liên tục phình to, tăng quy mô thì nguồn vốn dài hạn đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của thị trường vẫn chưa được cải thiện. Nguồn vốn chủ yếu vẫn dựa vào ngân hàng thương mại với tính chất vốn ngắn hạn làm tiềm ẩn nguy cơ rất lớn nếu sức mua trên thị trường BĐS suy giảm dẫn đến BĐS bị giảm giá mạnh, hệ quả có thể dẫn đến đổ vỡ hệ thống tín dụng và ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế như đã từng xảy ra trong năm 2011-2012. Việc xây dựng thị trường tài chính phát triển với các công cụ tài chính, chứng khoán hiệu quả để thu hút nguồn vốn dài hạn đến từ các quỹ đầu tư đã được nói đến rất nhiều nhưng chưa có những chuyển biến cụ thể trên thực tế. Đã đến lúc Chính phủ phải hết sức quan tâm và dành nhiều ưu đãi về chính sách và thuế để các sản phẩm tài chính này được hình thành và phát triển giúp giảm tải gánh nặng tài chính cho hệ thống ngân hàng thương mại khi cho vay đầu tư và tiêu thụ sản phẩm nhà ở, BĐS, giảm thiểu rủi ro đổ vỡ thị trường BĐS.

Vấn đề về xây dựng hệ thống thống kê, thông tin chính xác, chính thống cung cấp thông tin nguồn cung, sức tiêu thụ và giá cả BĐS ra thị trường cũng hết sức cấp bách và cũng đã được đặt ra từ lâu. Thị trường BĐS như một đoàn tàu khổng lồ nhưng người lái tàu và hành khách chỉ có thể điều khiển và du ngoạn trên nó bằng cảm giác chứ không có đồng hồ đo vận tốc, khối lượng đoàn tàu và các công cụ cảnh báo rủi ro khác thì sẽ hết sức nguy hiểm. Việc xây dựng hệ thống thông tin, thống kê là không có gì khó nhưng việc quản lý phân tán thị trường BĐS từ nhiều cơ quan ban ngành về đất đai, xây dựng, tài chính, tín dụng, thuế, hành chính… đang là nguyên nhân thực sự gây khó khăn cho công việc này. Cần có một cơ quan chính quyền đủ quyền lực để điều phối và một hệ thống kết nối thông tin hiệu quả giữa các cơ quan quản lý liên quan thì vấn đề thống kê và minh bạch thông tin thị trường sẽ nhanh chóng được giải quyết, tạo nên sự an toàn cho việc phát triển thị trường BĐS nói riêng và cả nền kinh tế nói chung.

                                                                          *

                                                                      *      *

Năm 2017 đan xen rất nhiều cơ hội những cũng tiềm ẩn không ít thách thức đối với thị trường BĐS, tuy nhiên, xét về tổng thể đa số các nghiên cứu thị trường cho thấy quá trình đổi mới phát triển kinh tế, công nghiệp hóa, đô thị hóa, di dân về thành thị đang diễn ra mạnh mẽ trên khắp mọi miền đất nước. Điểm khá mới mẻ và đặc biệt trong quá trình đô thị hóa này là các siêu đô thị như Sài gòn, Hà Nội đang giảm dần sức cạnh tranh do quá tải môi trường, giao thông, hạ tầng. Nhiều điểm sáng đô thị mới đang nổi lên như Đà Nẵng, Bình Dương, Quảng Ninh, Nha Trang, Phú Quốc… đã giúp cho quá trình đô thị hóa diễn ra rộng khắp, cân bằng và hiệu quả về kinh tế cũng như mở ra rất nhiều thị trường mới và cơ hội mới. Định hướng của Chính phủ xác định một trong những lợi thế cạnh tranh hang đầu của Việt Nam là Phát triển Du lịch, đưa du lịch trở thành Ngành Kinh tế mũi nhọn dựa trên các điều kiện tự nhiên, thiên nhiên ưu đãi là hoàn toàn đúng đắn, không chỉ giúp phát triển kinh tế xã hội trong ngắn hạn mà còn mang đến lợi ích dài hạn về kinh tế, môi trường và chất lượng sống của người dân. Việt Nam hoàn toàn có tiềm năng để trở thành một trung tâm mới của khu vực và Quốc tế về dịch vụ du lịch, kinh doanh BĐS, thương mại và tài chính của cả khu vực và Quốc tế nếu chúng ta có một chiến lược đúng và khả năng thực thi hiệu quả./.

 

 
TS. TRẦN MINH HOÀNG
 
Các tin khác    
    Công nghệ Mới: TÌM KIẾM & MUA BÁN BĐS (17/01)
    Thị trường Bất động sản 2017 hứa hẹn nhiều sôi động (15/01)
    Cấp GCN Quyền Sử dụng Đất đối với diện tích đất tăng thêm (12/01)
    Hội thảo “Tham vấn Bộ Chỉ số Đô thị phục vụ Phát triển Đô thị Quốc gia” (11/01)
    Đất nước rất cần tri thức, kinh nghiệm, nhiệt huyết của kiều bào (13/11)
    ‘‘Chúc Cộng đồng Doanh nhân Việt Nam có tư duy thời đại, vượt ra khỏi Quốc gia’’ (12/10)
 
 
 
  Đối tác chính
  Quảng cáo
 
Bạn đánh giá thế nào về Tạp Chí Bất Động Sản Việt Nam 
 
  Tin tức & sự kiện           Không gian sống           Nhìn ra thế giới           Văn hóa thể thao & du lịch           DN & Thương hiệu           Forum thị trường & DN BĐS
 
Tạp chí BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ ĐẤT VIỆT NAM: tapchibatdongsanvietnam.vn
Email: tsbatdongsan@yahoo.com - Điện thoại: 01227657906
Địa chỉ: 159/44/19 – Trần Văn Đang – P.11 – Q.3 – TP.HCM
Giấy phép số 169/GP-TĐTT; Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông
Đề nghị ghi rõ nguồn "tapchibatdongsanvietnam.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này